Nỗi đau xé lòng từ vụ đuối nước ở thị trấn Tân Nghĩa

“Tuổi thơ của hai con đã không còn từ nay nữa rồi...”. Câu nói như xé lòng của người cha 47 tuổi khiến ai cũng phải mủi lòng.

Thắp nén hương trước di ảnh của hai con trai, anh Đỗ Xuân Đồng thẩn thờ như người mất trí nhớ để nói về nỗi đau đớn tận cùng trong mấy ngày qua.

Sự ra đi của hai anh em Xuân Hậu và An Phước để lại vô vàn nỗi đau
Gia cảnh của anh Đồng trước sự mất mát quá lớn

 Tang thương gia đình nghèo

Mặc dù hơn 15 ngày trôi qua, nhưng khi nhắc đến vụ đuối nước xảy ra chiều ngày 15/6 khiến người dân Khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa (Hàm Tân, Bình Thuận) không khỏi thương xót. Những ngày qua không khí u buồn vẫn bao trùm ở con hẻm nhỏ ở vùng quê nghèo nơi đây. Sự ra đi của hai anh em trai Đỗ Vũ Xuân Hậu (SN 2004) và em Đỗ Bình An Phước (SN 2007) khiến ai cũng ngỡ ngàng, đau đớn.

Em Đỗ Vũ Tâm Nhân – chị gái hai em Xuân Hậu và An Phước không khỏi đau xót trước sự ra đi của hai em mình. “Khoảng 15 giờ chiều ngày 15/6, hai em theo cháu đi chăn bò ở rẫy cách nhà chừng vài km, đến gần chiều hai em thấy hơi mệt xin cháu về trước. Khi hai em về trời đã bắt đầu mưa lâm râm. Khi đi cách cháu một đoạn xa thì băng ngang qua con suối, có hồ nước do người dân tự đào để lấy nước sản xuất. Đến chiều tối cháu lừa bò về mà không thấy hai em. Lúc đó cháu báo ba mẹ hốt hoảng đi tìm…”

Không kìm được nỗi đau trong lòng, tiếp chuyện chúng tôi, anh Đồng vẫn nhạt nhòa nước mắt kể lại: “Khi thấy con gái lừa bò về trời đã chập choạng tối, nhưng không thấy hai con trai về cùng, linh tính mách bảo chẳng lành, vợ chồng tôi đi tìm khắp xóm không thấy. Quá hốt hoảng, tôi báo tin bà con hàng xóm cũng kéo nhau đi tìm khắp rẫy, ao hồ ven các con suối. Đến gần 19 giờ tối ngày hôm đó, tôi sững sờ đứng lặng người khi phát hiện chiếc mũ của con trai út nổi lên trên mặt hố nước gần con suối. Lúc đó tôi la lên, bà con hàng xóm vội xuống ngụp lặn tìm thấy hai cháu, nhưng đã quá muộn…” 

Trong ngày tiễn đưa hai con, vợ chồng anh Đồng gào thét gọi tên con khiến những người xung quanh không khỏi trào nước mắt. Hai con trai duy nhất đã không một lời từ biệt, lặng lẽ ra đi. Cơn mưa kéo dài ngày hôm đó, ngôi nhà tạm vốn chật hẹp lại chứng kiến thêm nước mắt của nhiều người đến chia buồn, chứng kiến cảnh người đầu bạc tiễn người đầu xanh.

“Tuổi thơ của hai con đã không còn từ nay nữa rồi...”. Câu nói như xé lòng của người cha 47 tuổi khiến ai cũng phải mủi lòng. Thắp nén hương trước di ảnh của hai con trai, anh Đỗ Xuân Đồng thẫn thờ như người mất hồn trong nỗi đau đớn tận cùng suốt mấy ngày qua

Còn nỗi đau nào hơn

Theo người dân trực tiếp vớt hai anh em Hậu và Phước cho biết, vụ đuối nước xảy ra ở khu vực rẫy sản xuất của người dân địa phương. Chỗ phát hiện hai em đuối nước là hồ chứa nước rộng khoảng 8m, có độ sâu hơn 2,5m do người dân tự đào để chứa nước phục vụ sản xuất.

Hai anh em Xuân Hậu và An Phước đều là học sinh giỏi năm học vừa rồi của trường Tiểu học Tân Nghĩa 3. Nhìn tờ giấy khen còn thơm mùi giấy mới, anh Đỗ Xuân Đồng – cha của hai em không cầm được lòng. “Hai con nó ngoan và lễ phép lắm, đi học về là phụ giúp cha mẹ những công việc nhẹ ở nhà. Hàng ngày hai anh em cứ quấn quýt chơi với nhau. Được nghỉ hè, hai con xin ba cho theo chị đi chăn bò ở rẫy. Ngờ đâu sau lần chăn bò buổi chiều định mệnh, hai con đã ra đi vĩnh viễn…”, anh Đồng nghẹn ngào nói trong nước mắt.

Những ngày qua cuộc sống gia đình anh Đồng gặp nhiều khó khăn. Nỗi đau chưa nguôi ngoay, thì căn nhà xây tạm cấp 4 đã bị gió mưa gây nứt, tấm vách trước ngã đỗ, anh phải đi xin hàng xóm tấm tôn về che cho đỡ dột ướt. Bên trong căn nhà, di ảnh hai con được đặt ở nơi cao ráo hơn, bên trên là tấm bạt che tạm cho mưa khỏi ướt chỗ thắp hương.

Nén hương nghi ngút khói trước di ảnh của hai em khiến ai cũng phải chạnh lòng. “Khổ thân cho hai đứa bé trai, cha mẹ nghèo cuộc sống thiếu thốn đủ thứ. Sự ra đi của hai bé khiến cả xóm bàng hoàng, số hai bé sao ngắn ngủi vậy…”, bà Võ Thị Trang - ở cạnh nhà hai em bày tỏ thương tiếc.

Từ ngày mất con, vợ chồng anh Đồng thơ thẩn như người mất hồn, không đủ sức gượng dậy. Thấy hoàn cảnh thương tâm, người thân, bạn bè và hàng xóm đến động viên giúp anh chị vượt qua nỗi đau. Mấy ngày gần đây, mấy sào rẫy được mọi người đến cày xới và xuống giống giúp, căn nhà tạm cũng được che chắn cho mưa khỏi dột.

Ông Đỗ Tấn Anh – Trưởng Khu phố 5, thị trấn Tân Nghĩa cho biết, gia đình anh Đồng có 6 đứa con, hiện hai đứa lớn đã bỏ học đi làm kiếm tiền phụ giúp cho mấy em nhỏ đi học. Đây là gia đình thuộc hộ nghèo từ mấy năm qua. “Dù hoàn cảnh nghèo nhưng vợ chồng anh Đồng sống rất được lòng bà con hàng xóm. Hàng ngày vợ chồng anh đi làm thuê, ai kêu gì làm nấy, mong kiếm tiền nuôi con. Vụ việc đuối nước khiến hai cháu tử vong vừa qua, Khu phố và và chính quyền xã, huyện Hàm Tân cũng đến chia buồn, hỗ trợ gia đình để lo hậu sự cho hai cháu. Mất đi hai đứa con mình dứt ruột đẻ ra thì không có gì để đong đếm hết nỗi đau, cũng mong gia đình anh Đồng có thể nhìn về tương lai phía trước để tiếp tục mưu sinh, lo cho cuộc sống còn nhiều khó khăn này”.

Từ vụ đuối nước đầy thương tâm này, các bậc cha mẹ hãy cảnh giác và để ý đến con mình. Không nên cho con đi xa nếu không có người lớn đi cùng. Nhất là trong dịp hè này, các em được nghỉ học nên thích đi chơi vui đùa. Đặc biệt ở các vùng nông thôn các em hay theo cha mẹ, người thân đi làm rẫy, chăn bò qua các suối, kênh mương, ao, hồ… Vụ đuối nước xảy ra, cũng là bài học cho sự mất cảnh giác, thiếu thận trọng của những người dân đào ao, hồ… chứa nước để sản xuất mà không có rào chắn, biển báo cẩn thận.

Hiện gia đình anh Đồng đang gặp rất nhiều khó khăn, rất mong sự quan tâm chia sẻ của mọi người.

Nguyên Chân/Báo Bình Thuận Online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet