Nơi để thi hài người chết trên máy bay

Với hơn 3 tỷ người đi máy bay mỗi năm, sẽ khó tránh có người đột ngột qua đời. Dù điều này có thể gây khó chịu đối với nhiều người nhưng hàng năm, nhiều phi hành đoàn, phi công và các hành khách vẫn phải đối mặt với việc có người chết trên máy bay.
(Ảnh: Reuters)

“Xét về số lượng lớn hành khách đi máy bay mỗi ngày cùng với số lượng người cao tuổi ngày càng tăng, tôi không quá ngạc nhiên nếu việc này xảy ra thường xuyên”, phi công lái máy bay thương mại Patrick Smith phát biểu trên Business Insider cho biết.

Việc phi hành đoàn xử lý tình huống này như thế nào còn tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn tới cái chết của hành khách cũng như phải tuân theo những quy trình mà mỗi hãng hàng không quy định.

“Mỗi hãng hàng không có một quy định khác nhau. Quyết định chuyển hướng chuyến bay còn phụ thuộc vào những trường hợp cụ thể”, Smith cho biết.

Thông thường, các phi hành đoàn và bộ phận phục vụ mặt đất sẽ phối hợp với nhau để đưa ra quyết định cuối cùng về phương án giải quyết.

Smith cho biết, một số yếu tố ảnh hưởng tới quyết định chuyển hướng máy bay bao gồm vị trí của máy bay, nguyên nhân khiến hành khách tử vong (ví dụ như do không có đầy đủ trang thiết bị y tế khi cần thiết), những tùy chọn sẵn có cho phi hành đoàn.

Trong trường hợp có cấp cứu, một số hãng hàng không cho phép tiếp viên trao đổi trực tiếp với chuyên gia y tế trên mặt đất, trong khi đó một số hãng khác yêu cầu phi công phải trực tiếp làm việc này.

Khi hành khách được xác định đã tử vong, đầu tiên phi hành đoàn phải cất giữ thi thể của người chết một cách trang trọng và đặt cách xa những hành khách khác hết mức có thể. Nếu có chỗ, thi thể của hành khách sẽ được đặt trên hàng ghế trống hoặc trong khoang hạng nhất bởi tại đó có nhiều không gian hơn.

Một số hãng hàng không cho phép phi hành đoàn bọc và đặt hành khách đã chết trên sàn bếp ở phía cuối máy bay. Nhưng trên những chuyến bay đông người, có thể sẽ không còn chỗ cho người chết, lúc này thi thể sẽ được bọc lại và buộc lên ghế ngồi.

Năm 2004, hãng hàng không Singapore Airlines đã cho ra mắt máy bay Airbus A340-500 có một khoang nhỏ phía cuối máy bay gần cửa ra vào, khoang này đủ rộng để giữ xác chết có kích thước trung bình và được biết đến với cái tên “tủ chứa xác”.

Vào thời điểm A340-500 ra mắt, đại diện của hãng hàng không Singapore Airlines cho biết khoang trống này cho phép phi hành đoàn đặt thi thể người chết một cách trang nghiêm và sẽ được sử dụng khi không còn hàng ghế trống.

Máy bay A340-500 đã không còn được đưa vào sử dụng từ năm 2013. Hiện tại không rõ những chiếc máy bay khác của hãng này có còn khoang trống mang tên “tủ chứa xác” nữa hay không.

Theo Danh Tuyên/ Ngày Nay

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet