Nói lời sau cùng, bị cáo Phạm Công Danh cảm ơn HĐXX

Nguyễn Cường

Sau hơn 1 tháng xét xử ngày 30/8, phiên xử Phạm Công Danh và đồng phạm bị cáo buộc gây ra thiệt hại hơn 9.000 tỷ cho ngân hàng Xây Dựng (VNCB) đã bước vào phần nói lời sau cùng trước khi HĐXX tuyên án vào ngày 6/9 tới.
Bị cáo Phạm Công Danh

Là người đầu tiên bước lên, bị cáo Phạm Công Danh – nguyên Chủ tịch HĐQT tập đoàn Thiên Thanh cảm ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho bị cáo trình bày, kể cả việc chữa bệnh trong suốt quá trình xét xử.

Nhắc đến các những nhân viên của tập đoàn Thiên Thanh và VNCB, bị cáo Danh một lần nữa cho rằng những người này không hưởng lợi gì khi làm việc, và họ cũng không có bất cứ yêu sách gì khi thực hiện những nhiệm vụ được giao.

Theo bị cáo Danh, dù không làm việc trực tiếp nhưng ông biết các nhân viên đã làm việc hết sức chỉ với mong muốn ngân hàng vượt qua khó khăn để phát triển ổn định. "Tôi mong HĐXX xem xét cho họ” – bị cáo Danh nói.

Về phần mình, bị cáo khẳng định không rút tiền từ VNCB để phục vụ cho các chi tiêu cá nhân, mà thậm chí còn bỏ rất nhiều tiền vào để cứu ngân hàng.

Bị cáo Danh tiếp tục đề nghị HĐXX thu lại 3.600 tỷ mà ông đã chuyển vào tài khoản của bà Hứa Thị Phấn (đại diện nhóm cổ chi phối Trust Bank – ngân hàng tiền thân của VNCB) để khắc phục hậu quả, trong khi với số tiền 5.190 tỷ ông này cho rằng mình không sai phạm hình sự.

Cuối cùng bị cáo khẳng định mình có thể khắc phục 100% hậu quả vụ án.

Bị cáo Phan Thành Mai

Trong khi đó bị cáo Phan Thành Mai – nguyên Tổng giám đốc VNCB bật khóc khi nói. Lấy bình tĩnh lại, bị cáo cho biết 25 tháng kể từ khi bắt giam là khoảng thời gian bị cáo “luôn day dứt”.

Bị cáo cũng cho biết mình đã được nhà nước, gia đình đầu tư để có một nền tảng kiến thức tốt, được đi nhiều nước, từ đó hình thành nên mong muốn làm sao để mọi người đều có nhà ở và xây dựng một thị trường bất động sản lành mạnh, tuy nhiên khi làm đã gặp những khó khăn không lương trước.

Nói về mong muốn, bị cáo Mai xin HĐXX xem xét cho các nhân viên của VNCB. Giống như bị cáo Danh, Mai cho rằng những người này đều là những người có học, làm việc nhiệt tình và không vụ lợi.

Bị cáo Mai cũng mong HĐXX sẽ tạo điều kiện cho bị cáo Danh khắc phục hậu quả và thu hồi những khoản tiết bất hợp pháp trong vụ án.

“Bị cáo xin lỗi ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo Bộ Xây dựng. Bị cáo xin lỗi các nhân viên ngân hàng đã vì bị cáo mà phải đứng ở đây hôm nay. Bị cáo cũng xin lỗi những người thân, gia đình bị cáo vì đã làm hoen ố thanh danh của họ, họ vì bị cáo mà chưa từng được sống yên ổn” – bị cáo Mai nói.

Mai cũng cảm ơn HĐXX đã điều hành một phiên tòa dân chủ và “đảm bảo nhân quyền”.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết

Về phần mình, bị cáo Hoàng Đình Quyết – nguyên Phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn cho biết trước khi vào VNCB đã mong muốn sẽ mang hết sức mình để giúp ngân hàng này vượt qua khó khăn. Tuy nhiên theo bị cáo, khi vào làm việc mới thấy đó là những khó khăn  ngoài sức tưởng tưởng.

Cũng theo bị cáo Quyết, dù rất hoang mang nhưng khi đó bị cáo và nhiều người khác đã quyết định ở lại, và thực tế đã đóng góp được nhiều cho ngân hàng. Do đó bị cáo mong HĐXX tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội được làm lại, được đóng góp sức mình cho xã hội.

Bị cáo Mai Hữu Khương - nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn mong HĐXX giảm nhẹ mức hình phạt cho nhân viên của tập đoàn Thiên Thanh và VNCB. Bị cáo cũng gửi lời xin lỗi đến gia đình và các nhân viên của VNCB và mong được mọi người chấp nhận.

Các bị cáo khác cũng gửi lời cảm ơn tới HĐXX vì đã điều hành phiên tòa rất văn minh, tạo điều kiện cho các bị cáo trình bày hết ý. Những người này cũng mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt để họ sớm được trở về với gia đình, người thân, được tiếp tục làm việc để bù đắp lại những sai lầm trước đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet