Nỗi sợ hãi mang tên "Ngày tận thế 21/12"

MINH THU

Trong tuần này, nhiều người dân trên khắp thế giới đang sống trong cảnh lo lắng xen lẫn hoảng loạn với nỗi sợ hãi mang tên "Ngày tận thế" mà theo lịch của người Maya cổ đại sẽ rơi vào ngày thứ Sáu (21/12).
Nỗi sợ hãi mang tên
Ngày 21/12 chỉ là sự kết thúc của một vòng tuần hoàn sự sống để mở ra một chu kỳ mới

Theo các nhà tiên tri, "Ngày tận thế" là thời điểm mà vũ trụ và Trái đất sẽ xảy ra những rối loạn khó lường như việc các thiên thể va vào nhau tạo nên những cơn đại hồng thủy dưới Trái đất nhấn chìm nhà cửa và con người hay sự xuất hiện của một siêu bão mặt trời thiêu cháy mọi thứ dưới trần gian.

Nỗi sợ hãi về ngày tận thế xuất phát từ việc con người phát hiện được khối đá khắc lịch ghi lại vòng tuần hoàn sự sống của người Maya cổ đại với điểm kết thúc là ngày 21/12/2012. Tuy nhiên, theo ý kiến của giới chuyên gia lịch sử Maya, ngày 21/12 chỉ là điểm kết thúc cho một chu kỳ để mở ra một chu kỳ mới.

Một chu kỳ thời gian của người Maya được tính là 13 baak t'uunes. Mỗi baak t'uunes tương đương với 144.000 ngày. Trên thực tế, người Maya không tiên đoán những gì lớn lao mà đơn giản chỉ dự đoán những sự kiện trong tương lai gần, liên quan đến vụ mùa, mưa gió hay hạn hán.

Các nhà khoa học cũng đồng ý với lập luận trên và khuyến cáo người dân không phải lo sợ về ngày 21/12 bởi theo quan sát, không có bất cứ một thiên thể khổng lồ hay hành tinh bí ẩn nào có khả năng va chạm với Trái đất vào ngày này. Đặc biệt, nền văn minh nhân loại lại càng không thể bị "xóa sổ" dưới tác động của bất cứ một cơn bão mặt trời nào vào ngày 21/12. Ngoài ra, hiện nay, mặt trời đang hoạt động ổn định trong chu kỳ tuần hoàn 11 năm hay còn gọi là Chu kỳ mặt trời 24.

"Hành tinh của chúng ta đã bắt đầu hoạt động ổn định trong hơn 4 tỷ năm qua và các nhà khoa học trên khắp thế giới không phát hiện thấy bất cứ một điều gì bất thường xảy ra vào năm 2012", các nhà nghiên cứu tại Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết.

Tuy nhiên, ngoài lời tiên đoán tận thế, ngày 21/12 còn là một ngày quan trọng bởi nó là một trong 2 ngày chí trong năm, đánh dấu ngày đông đầu tiên tại khu vực bắc bán cầu và sự kết thúc của mùa hè tại cực nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet