Nội soi điều trị ung thư trực tràng

An Nhiên

​Từ tháng 8/2017, Khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã triển khai thành công điều trị ung thư sớm trực tràng bằng kỹ thuật cắt niêm mạc qua nội soi đại tràng mà không cần phẫu thuật.

Ông Nguyễn Trịnh T. (59 tuổi, ngụ tại TPHCM) thỉnh thoảng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn và dọc khung đại tràng kèm rối loạn đi tiêu và rối loạn tính chất phân. Cách nhập viện 1 ngày, người bệnh đau quặn bụng từng cơn, đau nhiều kèm vã mồ hôi, tiêu lỏng 2 lần. Tiền căn người bệnh mắc nhiều bệnh lý nội khoa nặng như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, nhồi máu não, rung nhĩ và cuồng nhĩ đang dùng thuốc kháng đông, đa polyp đại trực tràng.

Kết quả nội soi đại tràng cho thấy bệnh nhân bị đa polyp đại trực tràng nghi ung thư hóa, tuy nhiên do người bệnh lớn tuổi, lại gặp nhiều bệnh lý nội khoa nặng, đặc biệt đang dùng thuốc kháng đông nên nguy cơ chảy máu rất cao nếu phẫu thuật. Đa polyp đại trực tràng là bệnh lý phức tạp vì có nguy cơ tiến triển thành ung thư đại trực tràng, phương pháp điều trị kinh điển là phẫu thuật cắt toàn bộ đại trực tràng nhưng nguy cơ tai biến và biến chứng cao như chảy máu, xì rò miệng nối,…

ThS BS. Phạm Công Khánh – Phó trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, nhờ ứng dụng phương pháp mới, người bệnh được điều trị polyp lớn nghi ung thư hóa bằng kỹ thuật cắt niêm mạc (EMR – Endoscopic Mucosal Resection) qua nội soi đại tràng không cần phẫu thuật. Ba polyp lớn ở đại tràng chậu hông và trực tràng được cắt hoàn toàn, không tai biến chảy máu hay các tai biến khác. Sau khi điều trị polyp ung thư hóa ở trực tràng và đại tràng chậu hông, người bệnh được phẫu thuật cắt đại tràng phải để điều trị ung thư đại tràng ngang.

ThS BS. Phạm Công Khánh cho biết, ung thư đại trực tràng sớm là những trường hợp tế bào ung thư chưa xâm lấn qua lớp dưới niêm mạc của thành ruột. Ung thư đại trực tràng sớm có tỉ lệ sống còn sau 5 năm và tỉ lệ điều trị thành công cao.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm có thể điều trị bằng những kỹ thuật mới qua nội soi như cắt niêm mạc và cắt dưới niêm mạc mà không cần phải phẫu thuật cắt đại tràng. Đây là những kỹ thuật điều trị an toàn và thành công cao những trường hợp ung thư sớm, giúp người bệnh phục hồi nhanh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để phòng ngừa bệnh, cần có một chế độ ăn hợp lý, nhiều chất xơ, ít chất béo và thịt, hạn chế thuốc lá, rượu bia, tăng cường vận động bằng việc chơi các môn thể thao, chạy bộ, tập thể dục,…Với những người bệnh có tiền căn gia đình đình có polyp đại trực tràng hay ung thư đại trực tràng cần đến khám bác sĩchuyên khoa đại trực tràng để được tư vấn và tầm soát sớm. Người bệnh trên 50 tuổi hay có các yếu tố nguy cơ cần được nội soi đại tràng tầm soát polyp và ung thư đại trực tràng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet