Nối thành công bàn tay trái bị cưa cắt đứt lìa

An Nhiên

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM vừa phẫu thuật thành công một ca tai nạn lao động hy hữu cổ tay trái bị đứt lìa vì cưa máy.
Các bác sĩ đang nối bàn tay cho anh T. Ảnh do bệnh viện cung cấp

BS.CKII Võ Hòa Khánh, chuyên gia vi phẫu, người trực tiếp điều trị cho biết: “Bệnh nhân là anh Tống Xuân T. (37 tuổi, TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất máu, phần đứt lìa cổ tay được sơ cứu (giữ lạnh trong thùng đá). Anh T. cho biết: “Tôi đang làm việc cưa gỗ bằng tay phải, khi cưa xong tôi xoay người qua phải, cổ tay trái vô tình đã vào đúng tầm của máy cưa gỗ khiến cổ tay trái bị cưa đứt lìa”.

Bệnh nhân đã được ê kíp phẫu thuật vi phẫu hơn 4 tiếng đồng hồ để tiến hành loại bỏ nguyên nhân gây nhiễm trùng bằng cách cắt lọc da, gân - cơ, thần kinh, mạch máu bị dập nát, kết hợp xương, nối động mạch, tĩnh mạch dưới kính hiển vi để cứu sống bàn tay- ngón tay, nối thần kinh, gân gấp – gân duỗi các ngón tay.

Do bệnh nhân T. bị mất máu nhiều nên bệnh nhân vừa mổ vừa hồi sức chống sốc mất máu (truyền máu). Sau 2 tuần phẫu thuật bàn tay và các ngón tay bệnh nhân đã sống hoàn toàn, không có dấu hiệu nhiễm trùng vết thương”.

Theo BS.CK II Hòa Khánh, bệnh nhân bị đứt lìa cổ tay do tai nạn lao động không phải là trường hợp hiếm, có trường hợp đứt lìa 2 cổ tay do máy cưa cắt nhưng trường hợp làm việc tay này nhưng bị máy cưa cắt đứt lìa cổ tay kia là trường hợp hy hữu.

BS.CK II Hòa Khánh chia sẻ: “Cái khó khăn khi điều trị những ca đứt lìa cổ tay do tai nạn lao động thường rất khó điều trị so với do bị chém vì tổn thương thường bầm dập, kiểu dập phần mềm, lóc da, kiểu tổn thương nhổ bật, vặn xoắn. Do tổn tương ban đầu như vậy nên khi khâu nối mạch máu để cứu sống chi thì nguy cơ do tắc mạch máu thứ phát cao hơn, các tổn thương khác như xương, thần kinh và gân cũng vậy, dẫn đến hồi phục chức năng vận động và cảm giác cũng thấp hơn. Cũng vì tổn thương như vậy nên nguy cơ nhiễm trùng sau mổ cũng cao hơn, nếu không khống chế được nhiễm trùng đôi khi phải tháo bỏ phần đứt lìa để tránh nhiễm trùng máu ảnh hưởng đến toàn thân”.

Thời gian hồi phục khi bị đứt lìa chi cũng lâu. Thông thường thời gian theo dõi chi sống tại bệnh viện là từ 7-10 ngày, thời gian 2 tuần tiếp theo để chắc chắn không có hiện tượng tắc thứ phát (tổng thời gian là 3 tuần). Thời gian hồi phục chức năng thường lâu dài và rất cần yếu tố vật lý trị liệu bao gồm kích thích điện, siêu âm sẹo, tập vận động thụ động, chủ động…

Các bác sĩ cho biết, khi xảy ra tai nạn đứt lìa chi, cần bình tĩnh băng ép phần đứt lìa hoặc garo cánh tay để giảm thiểu tối đa mất máu và tới nhanh tới cơ sở y tế gần nhất. Sơ cứu phần đứt lìa, quan trọng nhất là giữ lạnh đúng cách: Rửa sạch phần đứt lìa bằng nước sạch, nước muối sinh lý nếu có, quấn băng hoặc vải sạch quanh phần đứt lìa rồi cho vào 1 túi nhựa mỏng, buộc miệng túi lại. Đặt túi vào thùng đá lạnh, chậu chứa đá hoặc cho vào 1 cái túi khác có chứa đá lạnh và chuyển tất cả theo nạn nhân. Thời gian vàng để khâu nối thành công là 6 tiếng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet