Nỗi uất nghẹn của người góa phụ trẻ

Chị như quên hoàn cảnh của mình phải nuôi 2 đứa con thơ dại, cứ một mực đòi tòa trừng trị hung thủ cho thích đáng, chứ không muốn bồi thường.

Đã hơn nửa năm qua, nỗi đau mất chồng như vẫn chưa nguôi ngoai nơi người vợ trẻ. Nước mắt người góa phụ cứ chực trào ra, khi có người nhắc đến thảm kịch oan nghiệt ấy.

Gã thanh niên có máu côn đồ

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở ấp Long Thành (xã Long An, TX. Tân Châu), mẹ mất sớm, một mình cha phải đi làm thuê nuôi 2 chị em, lẽ ra Nguyễn Chí Thanh (sinh năm 1992) phải cố gắng vươn lên, nhưng y lại thường xuyên uống rượu, đánh nhau, gây mất trật tự. Thanh đã từng bị chính quyền địa phương phạt 2,5 triệu đồng nhưng vẫn chưa có tiền đóng. Một trong những lần nổi máu côn đồ, y đã gây ra cái kết bi kịch cho một gia đình và ngay chính bản thân y.

Bị cáo Nguyễn Chí Thanh quay xuống xin lỗi gia đình nạn nhân

Đó là sáng 20-2-2015. Thanh đến xem đá gà tại khu vực kênh Năm Xã (giáp ranh xã Long An và xã Châu Phong) thì gặp Nguyễn Văn Hữu Tuyền (sinh năm 1989, ngụ cùng ấp Long Thành). Do có mâu thuẫn trước nên Thanh dùng nón bảo hiểm đánh Tuyền. Được mọi người can ngăn, Thanh bỏ về nhà nhậu. Chiều cùng ngày, sau 2 chập “tửu nhập tâm”, nghe có người nói Nguyễn Văn Phụng (sinh năm 1990, ngụ ấp Long Thành, anh rể Tuyền) có ý định tìm Thanh đánh trả thù nên y chủ động đi kiếm Phụng. Lúc này, Phụng đang ngồi nhậu với một số người bạn thì Thanh đến cự cãi, hỏi Phụng tìm  để làm gì. Được một người bạn can ngăn, Thanh bỏ về nhà, mọi người cũng nghỉ nhậu.

Mọi chuyện chỉ có thế nhưng Thanh vẫn về nhà lấy cây dao Thái Lan, mang đến “thủ” ở một tiệm hớt tóc ven đường không có người ở cách nhà y khoảng 15m. Thanh nằm ngủ được một lúc thì Phụng chạy xe đến, Thanh vội lao ra đánh Phụng, rồi dùng dao đâm mạnh vào ngực nạn nhân. Khi Phụng đã gục xuống, y vẫn đâm tiếp vào vai trái, đến khi được bà Trần Thị Mới (bán quán nước đối diện) đến giật dao ném vào lề đường, y mới bỏ trốn. Khi biết Phụng tử vong trên đường đưa đi cấp cứu, Thanh ra đầu thú.

Chỉ muốn hung thủ đền tội

Nguyễn Chí Thanh vẫn còn độc thân nên chuyện y vào tù trả giá cho hành vi của mình cũng không ảnh hưởng nhiều người. Tuy nhiên, nỗi đau của gia đình Nguyễn Văn Phụng sẽ còn kéo dài rất lâu. Phụng là trụ cột trong gia đình có cha mẹ già, vợ trẻ và 2 con thơ dại. Khi lưỡi dao oan nghiệt cướp đi sinh mạng của anh thì đứa con gái nhỏ Nguyễn Thị Kim Thùy mới được 10 tháng tuổi, còn đứa con gái lớn Nguyễn Thị Ngọc Trâm cũng chỉ hơn 5 tuổi. “Chồng em làm nghề chạy ghe cát nuôi cả gia đình, em chủ yếu phụ việc nhà và chăm sóc các con nhỏ. Khi chồng chết, em buộc lòng phải để các con cho ông bà nội nuôi, lên TP. Hồ Chí Minh làm công nhân, tích cóp tiền gởi về nuôi con” – chị Phạm Thị Thúy Huyền (sinh năm 1992, vợ nạn nhân Phụng) chia sẻ với phóng viên bên ngoài phiên tòa xét xử Nguyễn Chí Thanh. “Gia đình tôi giờ khổ lắm chú ơi. Vợ chồng tôi đều bước sang tuổi lục tuần, già yếu đâu làm được gì ra tiền. Tội nghiệp 2 đứa cháu ở với chúng tôi mà cứ khóc đòi ba mẹ hoài” – bà Hứa Thị Ái Tốt (mẹ nạn nhân Phụng) nghẹn ngào.

Tại phiên tòa, xen lẫn với các câu hỏi của Hội đồng xét xử (HĐXX), lời nói của nhân chứng, bị cáo… người ta nghe tiếng khóc của 2 đứa trẻ vì lạ lẫm, tiếng thút thít của vợ chồng bà Tốt vì đầu bạc phải tiễn đầu xanh, tiếng uất nghẹn của người vợ trẻ trước nỗi đau quá lớn. Hung thủ Nguyễn Chí Thanh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, chấp nhận bồi thường 100 triệu đồng cho gia đình bị hại và cấp dưỡng 2 con nhỏ của anh Phụng đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, khi y quay xuống xin lỗi gia đình nạn nhân, người vợ trẻ đã không chấp nhận. “Tôi không cần bồi thường, chỉ mong tòa xử bị cáo thật nặng để răn đe những kẻ có máu côn đồ khác” – chị Huyền giữ nguyên yêu cầu nhiều lần.

Sau khi Nguyễn Chí Thanh bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 19 năm tù về tội “Giết người”, người góa phụ trẻ tỏ ra không hài lòng và cho biết sẽ kháng cáo yêu cầu tăng nặng hình phạt. Dường như, nỗi đau mất chồng của chị rất khó nguôi.

Bài, ảnh: NGÔ CHUẨN/Báo An Giang Online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet