Nôn nóng trả đũa Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên lại thất bại

Tuệ Minh (lược dịch)

Quân đội Hàn Quốc hôm qua (9/7) đã xác nhận thông tin Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm thứ Bảy nhưng vụ thử nghiệm này đã thất bại ngay lập tức.

Vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng được tiến hành sau một tuần căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và chỉ một ngày sau khi Mỹ và Hàn Quốc đạt thỏa thuận triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD) để đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Trước đó, Triều Tiên cũng lên tiếng cảnh báo rằng nước này đang chuẩn bị một kế hoạch đáp trả khủng khiếp nhất sau lời “tuyên chiến” của Mỹ. Kế hoạch mà Bình Nhưỡng nhắc đến là nhằm trả đũa việc Washington đưa lãnh đạo nước này là Kim Jong Un vào danh sách lạm dụng nhân quyền.

Theo Văn phòng Tham mưu liên quân Hàn Quốc, tên lửa của Triều Tiên được phóng vào khoảng 11h30 sáng, giờ Seoul (tức 2h30 giờ GMT) ở vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên. Tên lửa này được phóng từ tàu ngầm như kế hoạch nhưng đã nổ tung ở ngay giai đoạn đầu. Hãng tin Yonhap đưa tin, động cơ tên lửa đã khởi động thành công song vũ khí này đã phát nổ trên không trung ở độ cao khoảng 10 km và chỉ mới đi xa được khoảng vài km.

Thông tin về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên được phát trên truyền hình Hàn Quốc. Nguồn: Reuters

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSC), tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm KN-11 của CHDCND Triều Tiên tại cảng Sinpo ở bờ biển phía Đông Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển giữa Bình Nhưỡng và Nhật Bản.

USSC trong một tuyên bố nêu rõ đã theo dõi dấu vết tên lửa ở Biển Nhật Bản và các dấu hiệu ban đầu cho thấy tên lửa đã rơi ở đây. Theo USSC, Bộ Chỉ huy Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) xác định tên lửa này không đe dọa Bắc Mỹ.

Ngay sau khi có thông tin về vụ phóng tên lửa, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên và cho rằng vụ thử tên lửa này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ còn kêu gọi Triều Tiên “hạn chế những hành động có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực, và thay vào đó những bước đi cụ thể hướng tới việc thực thi những cam kết quốc tế”.

Kể từ sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1/2016, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ phóng thử tên lửa, trong đó có một vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 2, bất chấp việc bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc gia tăng lệnh trừng phạt.

Hồi tháng 4, Bình Nhưỡng cũng tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm và gọi vụ phóng này là một “thành công lớn” đem lại “thêm một phương tiện tấn công hạt nhân mới”. Tiếp đó, vào cuối tháng 5, Triều Tiên lại phóng một tên lửa từ bờ biển phía Đông của nước này, nhưng có vẻ vụ phóng đã thất bại.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet