“Nóng” chuyện nước sạch trong kỳ họp HĐND TP.HCM

Nguyễn Cường

Không những có nhiều điểm cung cấp nước sạch không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định, Báo cáo của HĐND còn chỉ ra một số nơi phải mua nước sạch với giá lên đến 15.000 đ/m3.

Sáng ngày 28/7, Kỳ họp thứ 18, HĐND khóa VIII đã khai mạc tại trụ sở UBND TP.HCM. Phát biểu trong phần khai mạc, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND cho biết những tháng cuối năm TP.HCM có thuận lợi nhưng cũng rất nhiều khó khăn.

Bà Tâm nhấn mạnh đến việc nhiều tồn tại, bức xúc của người dân vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Từ đó bà đề nghị các đại biểu cần làm việc trách nhiệm, nghiêm túc để đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng.

Khung cảnh buổi khai mạc.

Cũng tại phiên khai mạc, ông Hứa Ngọc Thuận – Phó chủ tịch UBND TP đã trình lên HĐND 2 tờ trình để xem xét thông qua gồm: Ban hành nghị quyết của HĐND TP về kinh phí hoạt động của Đội công tác xã hội tình nguyện tại phường – xã – thị trấn trên địa bàn TP và Phương án thu lệ phí cấp mới (đăng ký lần đầu tại Việt Nam) giấy đăng ký và biển số (đăng ký xe) đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ tại TP.HCM.

Theo ông Thuận, trước khi kỳ họp diễn ra, UBND đã chuẩn bị 5 tờ trình. Tuy nhiên do chưa tìm được sự thống nhất giữa các phòng ban của UBND TP và HĐND TP nên các tờ trình như: Xét thông qua các danh mục dự án cần thu hồi đất, dự án có sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ trên địa bàn TP; HĐND TP ủy quyền cho thường trực UBND TP quyết định chủ trương đầu tư và cho ý kiến đối với các dự án thuộc thẩm quyền của UBND TP; Quy định cụ thể số lượng, chức danh mức phụ cấp kiêm nhiệm từng chức danh, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với chức danh cán bộ không chuyên trách ở khu phố ấp, tổ nhân dân... đã bị hoãn lại.

Phương án thu lệ phí cấp mới đối với các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ được UBND TP.HCM trình lên HĐND TP.HCM.

Cũng trong buổi làm việc sáng nay, báo cáo thẩm định về tình hình cung cấp và chỉ tiêu sử dụng nước sạch do bà Trương Thị Ánh – Phó chủ tịch HĐND cho thấy, hiện TP vẫn còn 385 ngàn người dân chưa được sử dụng nước sạch.

Trong khi đó nhiều điểm cung cấp nước sạch không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế quy định. Báo cáo cũng chỉ ra một số nơi phải mua nước sạch với giá lên đến 15.000 đ/m3 như khu dân cư Trung Sơn (huyện Bình Chánh).

Không chỉ thế, nhiều người dân cũng không tình với cách lắp đồng hồ tổng và bồn nước như hiện nay vì dễ thất thoát. Người dân cũng phàn nàn về việc các quy định được cấp nước vẫn còn nhiều khắt khe.

Theo dự kiến, kỳ họp lần này sẽ diễn ra từ ngày 28 đến 30/7 tại UBND TP.HCM (thay vì Hội trường Thành ủy như các kỳ họp trước). Trong khoảng thời gian này các đại biểu sẽ xem xét thông qua các tò trình của UBND TP và thảo luận những vấn đề “nóng” hiện nay.

Vào ngày làm việc cuối cùng các đại biểu sẽ có buổi chất vấn một đại diện sở, ngành và một Phó Chủ tịch UBND TP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet