Nông dân Ba Tơ hiến đất làm đường

NH

Từ một huyện miền núi nghèo với 65% đồng bào dân tộc Hrê sinh sống, đến nay Ba Tơ trở thành địa phương dẫn đầu về phát triển kinh tế trong các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi.

Ở thôn Trường An, xã Ba Thành, huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, ông Phạm Văn Ụa là người chăm chỉ làm ăn. Gia đình ông Ụa thuộc diện đông con, gần 10 miệng ăn trong nhà trông chờ vào mấy sào lúa và vườn rau đậu, nên không tránh khỏi cảnh nghèo khó. Thế nhưng, khi nghe tin xã Ba Thành hỗ trợ kinh phí để xây dựng Nhà văn hóa thôn mà còn thiếu địa điểm, ông đã bàn với vợ hiến 500 m2 đất vườn mà chẳng một chút so đo. 

Bà Phạm Thị Lan, vợ ông Ụa, bộc bạch: gia đình nghèo khó thiệt, nhưng hiến mấy trăm mét vuông đất xây nhà văn hóa làm nơi hội hè thì vợ chồng mình cũng ưng cái bụng. Bây giờ có Nhà văn hóa, bà con có nơi để hội họp, sinh hoạt, gặp gỡ trao đổi cách làm ăn để thoát đói nghèo, vợ chồng mình vui lắm.


Nhiều gia đình tình nguyện hiến đất xây dựng nông thôn mới.

Nhiều người dân thôn Trường An cũng tự nguyện hiến đất, phá dỡ tường rào, cổng ngõ, đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình công cộng. Vùng miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nổi tiếng là nơi có nhiều nông dân nghèo hiến đất xây trường, làm khu tái định cư, đường giao thông nông thôn… 

Năm 2009, tại núi Đồi Pót, thuộc xã Ba Bích, xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài hàng trăm mét, tạo nên nhiều hố sâu nguy hiểm, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân thôn làng Mâm. Thế là nhiều bà con Hrê trong thôn như các ông Phạm Văn Bao, Phạm Văn Ghi, Phạm Văn Mâu, Phạm Văn Hoạt, Phạm Văn Đách đã không ngần ngại dỡ bỏ nhà cửa, di dời vườn tược nhường lại gần 4ha đất cho địa phương xây dựng khu tái định cư. Hay như các ông Phạm Văn Thuốc ở thôn Con Rã, xã Ba Bích; ông Phạm Văn Ghê ở thôn Bãi Lế, xã Ba Lế hiến gần 5.000 m2 đất để xây dựng trường mầm non và nhà văn hóa cộng đồng. 

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, cho biết: ghi nhận những cống hiến của bà con, huyện Ba Tơ vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 7 cá nhân. 1 tập thể và 26 cá nhân khác được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vì có nhiều đóng góp trong việc hiến đất xây dựng nông thôn mới.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet