Nông dân chôn tiền tiết kiệm bị... mối ăn tơi tả

Anh Tuấn (lược dịch)

Một nông dân 60 tuổi sống tại tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) vừa bị mất 20.000 Nhân dân tệ (khoảng 3.000 USD), khi số tiền mặt ông chôn dưới đất đã bị mối phá hỏng.

Ông Qi Shengli trả lời báo giới rằng ông không nhớ chính xác ông đã để tiền trong hố mà ông đào được trong góc phòng ngủ của mình trong bao lâu. “Có lẽ là một hoặc hai năm”, ông nói.

Số tiền bị mối phá hoại của ông Qi.

Ông cho biết, ông tách số tiền mặt thành hai phần và bỏ vào hai túi, sau đó chôn chúng xuống dưới đất và đặt một viên gạch lên trên. Mãi đến dịp Tết Nguyên đán vừa qua, ông Qi mới đào số tiền này lên, song mối đã phá hỏng phần lớn số tiền được chôn.

Khi ngân hàng hoạt động trở lại vài ngày sau đó, ông Qi và các con trai của mình đã có mặt để tìm sự trợ giúp. Tuy nhiên nhân viên ngân hàng chỉ có thể tìm được các mảnh của 12 tờ tiền và dính lại, và ông chỉ có thể cứu được 600 Nhân dân tệ của mình.

Ông Qi cho biết ông chôn tiền dưới đất bởi ông không thích những thủ tục của ngân hàng. “Hơn nữa, tôi sẽ quên mã số hoặc số tài khoản mỗi khi định rút tiền”, ông nói.

Dù vậy, ông Qi vẫn chưa hết hi vọng. Sau khi nghe tin, một nghệ sĩ trẻ từ Bắc Kinh đã đề nghị trả số tiền ban đầu cho ông Qi để đổi lấy số tiền giấy bị hỏng. Nghệ sĩ này cho biết anh có ý định biến số tiền bị mối ăn này thành một tác phẩm nghệ thuật nhằm cảnh báo cho những người lớn tuổi sống ở miền quê Trung Quốc về tác hại của việc cất tiền trong nhà.

Theo báo China Daily, ông Qi ban đầu từ chối lời đề nghị của nghệ sĩ trên. Sau nhiều lần người nghệ sĩ này thuyết phục, thậm chí anh còn bày tỏ ý định bay đến Tứ Xuyên để gặp mặt trực tiếp, cuối cùng ông đồng ý gửi cho anh này số tiền mặt trên cùng viên gạch được dùng để giấu chúng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Mashable. Đây là website tin tức, công nghệ và mạng xã hội được thành lập năm 2005.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet