Nông dân đào đất phát hiện bộ xương voi ma mút khổng lồ

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại phía Nam bang Michigan (Mỹ) ông James Bristle và một người bạn đang đào đất thì phát hiện ra xương chậu của một con voi ma mút khổng lồ đã từng sống vào khoảng 15.000 năm về trước.

Hiện một đội ngũ các nhà cổ sinh vật học thuộc Đại học Michigan đã thu thập được 20% bộ xương của con vật khổng lồ thời cổ đại này. Ngoài phần xương chậu, họ còn phát hiện thêm hộp sọ và hai ngà lớn, cùng vô số phần xương sống, xương sườn và xương bả vai của voi ma mút.

Phần ngà voi ma mút được đưa lên mặt đất.

“Chúng tôi tin rằng tại nơi đây đã từng có người sinh sống, và họ đã giết mổ và cất giữ thịt để có thể sử dụng sau đó”, ông Daniel Fisher, người đứng đầu cuộc khai quật cho biết.

Ông nói, ba tảng đá có kích cỡ của một quả bóng rổ được tìm thấy bên cạnh phần xương cốt voi có thể đã được dùng để níu giữ lều của người cổ đại.

Voi ma mút và voi răng mấu là một trong những loài vật có số lượng nhiều nhất tại vùng Bắc Mỹ trước khi biến mất vào khoảng 11.700 năm trước. Theo ông Fisher, các phần xương cốt của khoảng 300 con voi răng mấu và 30 voi ma mút đã được phát hiện tại bang Michigan, nhưng bộ xương tại cánh đồng của ông Bristle là hoàn chỉnh nhất được tìm thấy tại bang này.

Ông Bristle cho biết, ông mua lại mảnh đất này vài tháng trước. Ông và người bạn mình đang đào đất để tạo chỗ cho một đường ống dẫn khí ga thì phát hiện ra vật thể lạ.

“Khi đứa cháu trai 5 tuổi của tôi đến chơi và nhìn thấy phần xương chậu, thằng bé chỉ đứng đó mà há hốc miệng nhìn. Nó thật sự rất sốc”, ông Bristle nói.

Ông Fisher nói, các phần xương được tìm thấy sẽ được làm sạch và các nhà khoa học sẽ nghiên cứu để tìm kiếm những vết cắt do con người để lại. Việc nghiên cứu xương có thể sẽ cung cấp những manh mối để các nhà khảo cổ học xác định xem con người đã đến châu Mỹ vào thời gian nào.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Daily Mail - tờ báo hàng ngày của Vương Quốc Anh, được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1896. Đây hiện là tờ báo bán chạy thứ hai tại Vương Quốc Anh sau The Sun. Daily Mail cũng là báo hàng ngày đầu tiên của Anh nhắm vào thị trường những người thuộc tầng lớp trung lưu và bình dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet