Nông dân điêu đứng vì thông tin mít dùng thuốc ép chín

Ông Nguyễn Công Tú, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai cho biết, thông tin mít sử dụng thuốc "cực độc" ép chín là không đúng sự thật.
Ảnh minh họa

Ngày 29/7, ông Nguyễn Công Tú, Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Đồng Nai (Sở Nông nghiệp- phát triển nông thôn) cho biết, thông tin mít sử dụng thuốc "cực độc" ép chín là không đúng sự thật, gây hoang mang dự luận và làm thiệt hại lớn cho nông dân trồng mít trong tỉnh. 

Loại hóa chất mà một số nông dân, thương lái sử dụng làm trái mít nhanh chín là hoạt chất là ethephon. Loại hóa chất này được cấp phép sử dụng phun xịt cho một số loại cây trồng để kích thích ra hoa, đậu trái. 

Tuy nhiên, một số nông dân, thương lái trên địa bàn tỉnh có dùng loại hoạt chất này phun vào trái cây để trái nhanh chín và có màu đẹp. Chi cục cũng đã có khuyến cáo nông dân không sử dụng loại hóa chất này làm ảnh hưởng đến chất lượng trái cây. 

Qua kiểm tra, số lượng sử dụng rất ít, song nhiều thông tin đưa một chiều đã gây hoang mang cho người tiêu dùng, khiến không ít người đã "tẩy chay" trái mít, dẫn đến thị trường tiêu thụ giảm mạnh, kéo theo giá mít bán tại vườn hiện giảm xuống còn 2-4 ngàn đồng/kg.

Cũng theo ông Tú, hóa chất làm chín nhanh khi ngấm vào trái cây chuyển hóa thành ethrel. Chất này nếu vào cơ thể con người với liều lượng mỗi ngày không vượt quá 0,05 mg/kg cân nặng vẫn an toàn. 

Với khối lượng của một người là 50- 60kg thì lượng ethrel cho phép dung nạp khoảng là 2,5- 3mg/ngày. Etherel không phải là một chất cực độc như lời đồn thổi, song nếu vào cơ thể lượng quá lớn có hại đối với da và mắt.

Theo Hương Giang/ Đồng Nai online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet