Nông dân Thái Bình hăm hở trồng mía tím trên đất vườn

Khánh Ngọc

Nếu những năm trước những mảnh đất vườn trồng rau, trồng cây ăn trái thường hay bị sâu bệnh thì đến nay người nông dân chuyển đổi qua trồng cây mía.
Người dân trồng mía cho thu nhập cao hơn các hoa màu khác.

Huyện Đông Hưng, Tỉnh Thái Bình hiện nay nhiều hộ gia đình bắt đầu gắn liền với canh tác mía trong vườn, trên những mảnh ruộng phèn chua người dân bơm cát vào trồng mía.

So với các loại cây khác, cây mía khá hợp với đất cát, ít sâu bệnh lại dễ bán. Ông Nguyễn Văn Đô tại xã Đông Kinh cho biết gia đình anh trồng 3 sào mía, năm nào cũng cho thu nhập từ 30 - 45 triệu đồng. Những năm mía mất mùa thì vẫn thu được 7 - 8 triệu/sào. 

Những người nông dân ở đây đều hăm hở trồng mía bởi bán mía dễ, không sợ ế. Mía trồng khoảng 6 - 7 tháng cho thu hoạch, Trống mía ít phải làm cỏ, phun thuốc sâu và không phải một nắng hai sương như trồng các loại cây rau màu khác.

Hiện nay, giá mỗi cây mía tím từ 10 đến 15 nghìn đồng/cây. Mỗi sào mía, người nông dân có thể thu về chục triệu đồng hơn hẳn so với cấy lúa. Bà Lại Thị Hiếu cho biết mỗi sào mía trừ chi phí đi người dân còn lãi 6 - 8 triệu đồng/sào bắc bộ.

Nếu gia đình nào không đi chợ bán được bán cho lái buôn nhàn hơn mà vẫn có khoản tiền. Còn đi chợ bán lẻ thì mía dễ bán hơn các loại rau màu khác. Những năm trước, gia đình bà Hiếu trông rau muống, rau cải. Mỗi ngày đi chợ chỉ bán được vài chục nghìn. Nếu không may gặp mưa to, vài ngày sau nắng phèn chua, đất cát bí hết gốc là rau úa dần. Có khi tốn tiền gieo trồng không được thu hoạch. Nhưng từ ngày trồng mía, gia đình bà hoàn toàn yên tâm vì mía hợp đất, không lo cây chết đứng.

Cùng suy nghĩ với gia đình bà Hiếu, chị Ngát trú tại Đông Kinh, Đông Hưng, Thái Bình phấn khởi vì vụ mùa mía trước nhà chị bán được gần 20 triệu. Khoảng vườn nhà chị trước kia chỉ bỏ không, trồng ít rau nhưng năm ngoái chị đánh bạo trồng vườn mía lại cho năng suất cao hơn. Khu vườn nhà chị ngày xưa là cánh đồng lúa bị ngập chua nhiễm phèn. Cấy lúa không cho năng suất nên gia đình chị chuyển đổi đào ao một phần thả cá còn vườn là đất chua trồng cây nào cũng không hợp chị đành bỏ không. Nhưng từ ngày trồng mía chị thấy mía lớn, không sâu bệnh, không nứt thân cây nên thu hoạch ổn định.

Với đặc tính thơm, ngọt lại mềm, cây mía tím được thị trường trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Chị Ngát cho biết nếu bán trong vùng giá thấp, họ có thể đưa lên thành phố hoặc chuyển sang Nam Định trồng.

Ông Trần Xuân Tùng - Phụ trách chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Đông Kinh, huyện Đông Hưng cho biết dù việc trồng mía là tự phát nhưng so về giá trị kinh tế thì cây mía cao hơn hẳn các loại cây trồng khác. Trong thời gian sắp tới, ban khuyến nông xã sẽ tích cực trợ giúp bà con để tìm được các giống mía chịu được điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương. 

Mía tím ở đây còn gọi là mía Badila, thuộc loài mía ăn (Saccharum officinarum), có nguồn gốc từ đảo New Guinea, du nhập vào Úc năm 1896 dưới tên gọi NG 15. 

Năm 1965 giống mía này được người Mỹ đưa vào miền Nam Việt Nam theo chương trình viện trợ phát triển ngành mía đường miền Nam nhưng đến nay giống mía này được trồng khắp cả nước. Mía được người dân yêu thích, có thể thu hoạch quanh năm.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet