Nóng lòng gỡ bỏ lệnh trừng phạt, Iran chuyển uranium cho Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) mới đây tuyên bố, Iran sẽ xuất khẩu phần lớn số lượng uranium được làm giàu của nước này trong những ngày tới để có thể đảm bảo gỡ bỏ cấm vận kinh tế.

Một trong những điều kiện được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm 6 cường quốc trên thế giới đó là giảm số lượng uranium giàu, có thể sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân, mà Iran đang có.

Iran đang gấp rút đẩy mạnh quá trình cần thiết để dỡ bỏ lệnh cấm vận trước kỳ bầu cử quốc hội nước này vào đầu năm sau.

Theo đó, số lượng chất phóng xạ của Iran phải giảm xuống chỉ còn 300kg và tháo dỡ phần lớn các loại máy ly tâm dùng để làm giàu uranium. Họ cũng phải tiêu hủy số "nước nặng" được dùng để chế tạo plutonium, một nguyên liệu khác được dùng trong các loại vũ khí hạt nhân.

Sau khi Liên Hợp Quốc xác nhận những bước đi này, lệnh cấm vận sẽ được dỡ bỏ, qua đó cho phép Iran tiếp cận với thị trường quốc tế lần đầu tiên sau nhiều năm đồng thời cứu lấy nền kinh tế đang suy yếu của quốc gia này.

“Trong vài ngày tới, khoảng 9 tấn uranium giàu của Iran sẽ được xuất khẩu sang Nga”, ông Ali Akbar Salehi, người đứng đầu AEOI cho biết. Đây cũng là số lượng mà Iran phải xuất khẩu để đưa số chất phóng xạ xuống mức yêu cầu.

Chính phủ của Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang hướng đến việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vào tháng 1 tới nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các ứng cử viên trong cuộc tranh cử Quốc hội Iran vào ngày 26/2 năm sau.

Nền kinh tế của Iran sẽ được thúc đẩy trở lại một khi lệnh cấm vận được dỡ bỏ. Chính phủ Iran tuyên bố sẽ đẩy mạnh sản xuất dầu, trong khi đó các công ty nước ngoài đang xem xét thâm nhập vào thị trường 80 triệu dân của Iran.

Tuy nhiên, nền kinh tế Iran vẫn đang chững lại ngay cả khi thỏa thuận được thông qua, bởi người tiêu dùng tỏ ra e ngại chi tiêu và chờ đến khi thị trường mở cửa.

Với việc mức sống của người dân chưa được cải thiện tích cực. chính phủ Iran có thể sẽ đánh mất “lợi thế hạt nhân” nếu lệnh cấm vận chưa được dỡ bỏ trước kỳ bầu cử, và phe bảo thủ phản đối thỏa thuận này sẽ có cơ hội nổi lên.

Vào ngày 17/12 vừa quan, đại biểu của Tehran trong Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Iran đang nỗ lực để đáp ứng yêu cầu trong thỏa thuận hạt nhân trong vòng 2 đến 3 tuần tới, sau khi các thanh sát viên Liên Hợp Quốc hoàn tất cuộc điều tra các hoạt động trong lĩnh vực hạt nhân của Iran trước đây.

Giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết việc lệnh cấm vận của Iran có thể được dỡ bỏ trong tháng 1 tới “không phải là điều không thể xảy ra”.

 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet