Nông nghiệp và đầu ra cho nông sản sẽ làm "nóng" phiên chất vấn?

Trường Giang

Trong số các vị trưởng ngành sẽ tham gia trả lời chất vấn từ ngày mai (11/6) thì vẫn đề phát triển nông nghiệp, đầu ra cho nông sản... được dự kiến sẽ là những vấn đề "nóng" được các ĐBQH quan tâm.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn 4 vị Bộ trưởng và 1 Phó Thủ tướng sẽ bắt đầu từ sáng nay (11/6) và sẽ kéo dài đến hết trưa 13/6. Tổng cộng 5 thành viên Chính phủ sẽ có 2,5 ngày để trả lời chất vấn.

Đứng đầu trong danh sách được các ĐBQH “chấm điểm” chất vấn là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Đức Phát

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng là người đầu tiên “đăng đàn” trả lời chất vấn vào sáng nay (11/6). Đáng chú ý, tư lệnh ngành nông nghiệp đã có 4 lần “đăng đàn” trả lời chất vấn cử tri trong khuôn khổ các kỳ họp của Quốc hội khoá XIII. Và ở kỳ họp lần này, 4 nội dung quan trọng sẽ được Bộ trưởng Cao Đức Phát trả lời trước cử tri, ĐBQH là tình hình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; những tồn tại, hạn chế và giải pháp khắc phục trong thời gian tới. 

Vấn đề thứ 2 là thực trạng “liên kết 4 nhà” và giải pháp ổn định đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Kế đến là giải pháp tiêu thụ sản phẩm và quy hoạch, kế hoạch phát triển bền vững cây công nghiệp ở Việt Nam hiện nay. Cuối cùng, người đứng đầu ngành nông nghiệp sẽ đưa ra giải pháp hỗ trợ ngư dân khai thác nguồn lợi thủy sản, bảo vệ và phát triển ngư trường.

Các Bộ trưởng Công Thương, Tài chính, Khoa học và Công nghệ và Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Cũnh đã có tới 4 lần đứng trước nghị trường trả lời chất vấn tại Quốc hội khoá XIII là Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã có tới 4 lần đăng đàn chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp của Quốc hội khoá XIII

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tư lệnh ngành công thương sẽ diễn ra vào buổi chiều ngày 11/6/2015 xoay quanh các giải pháp phát triển thị trường trong và ngoài nước trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia, ký kết nhiều hiệp định thương mại và đang đàm phán tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Trách nhiệm và giải pháp xử lý tình trạng dư thừa sản phẩm, giảm sút kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng hóa nông, lâm, thủy sản; đẩy mạnh lưu thông hàng hóa do Việt Nam sản xuất, đặc biệt là hàng nông sản, thực hiện chương trình “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tư lệnh ngành công thương cũng sẽ trả lời cử tri và các ĐBQH về thực trạng và giải pháp phát triển mạng lưới điện cho khu vực nông thôn; trách nhiệm quản lý nhà nước về giá điện gắn với bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

“Chia lửa” với Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sẽ là các Bộ trưởng: Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Tài chính, Thông tin và Truyền thông.

Lần đầu tiên được “trúng cử” vào danh sách các tư lệnh ngành được tham gia chất vấn và trả lời chất vấn tại nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIII là Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân. Ông sẽ trực tiếp trả lời chất vấn buổi sáng ngày 12/6/2015 về giải pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn, bất cập hiện nay để áp dụng có hiệu quả kết quả nghiên cứu khoa học phục vụ đời sống, sản xuất, quản lý xã hội, nhất là trong sản xuất nông nghiệp. Trách nhiệm của ngành khoa học và công nghệ trong việc đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển thị trường khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững. Cùng với đó là việc thực hiện chuyển đổi các tổ chức khoa học và công nghệ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; hiệu quả sử dụng ngân sách khoa học và công nghệ.

Các Bộ trưởng Bộ Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tham gia giải trình thêm những vấn đề liên quan.

Đây là kỳ họp thứ 3 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận được ngồi trên “ghế nóng” trực tiếp trả lời chất vấn cử tri và ĐBQH trên nghị trường. Vấn đề đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thong dù đã được Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đăng đàn trả lời ở kỳ họp trước, song dường như câu trả lời của Bộ trưởng Giáo dục vẫn chưa thực sự thoả mãn cử tri cả nước. Vì thế, đây vẫn sẽ là nội dung mở màn cho phiên chất vấn vị trưởng ngành giáo dục vào chiều ngày 12/6. Bên cạnh đó, việc đổi mới cách tổ chức kỳ thi quốc gia, đánh giá học sinh tiểu học 2015, những khó khăn và biện pháp bảo đảm thực hiện, áp dụng ổn định trong thời gian tới… sẽ là nhóm vấn đề thứ 2 mà Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ dành thời gian trả lời.

“Chia lửa” cho Bộ trưởng Phạm Vũ Luận sẽ là Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng.

Ngoài 4 Bộ trưởng, như thường lệ kỳ họp giữa năm sẽ không có sự tham gia trả lời chất vấn trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, thay vào đó Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào buổi sáng ngày 13/6/2015. Tuy nhiên, thời lượng dành cho Phó Thủ tướng lại ngắn hơn rất nhiều so với các Bộ trưởng, tổng cộng chỉ khoảng 2 giờ đồng hồ trong sáng ngày 13/6 trước khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu “chốt” lại 2,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn các thành viên Chính phủ.

Chia sẻ với báo giới về cách thức “đổi mới” trong các phiên chất vấn và trả lời chất vấn các Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Uỷ ban thường vụ Quốc hội đã yêu cầu các vị trưởng ngành hạn chế đọc báo cáo ca ngợi thành tích, thay vào đó là đi thẳng vào vấn đề cử tri, ĐB hỏi, quan tâm. Thời lượng dành cho đọc báo cáo của các vị Bộ trưởng sẽ không quá 5 phút. Còn với báo cáo giải trình thêm của Phó Thủ tướng sẽ không dài quá 20 phút.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet