Novaland dự kiến niêm yết vào cuối năm 2016

Phương Anh Linh

Công ty địa ốc Novaland đã có các bước chuẩn bị cho kế hoạch niêm yết cổ phần vào cuối năm 2016. Sau khi niêm yết dự kiến tỷ lệ tự do chuyển nhượng cổ phần sẽ vào khoảng 20%- 25%.

Thông tin trên được ông Phan Lê Hoà – Giám đốc Thị trường vốn và Quan hệ đầu tư của Novaland chia sẻ vào chiều 18/10. Vị này còn cho biết hiện tại Novaland không thực hiện bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) nhưng đã có kế hoạch niêm yết cổ phần vào cuối năm 2016. Trước khi niêm yết, Novaland sẽ thực hiện phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư tài chính có uy tín và tiềm lực.

Ông Phan Lê Hoà cho hay, phần lớn nguồn thu từ đợt phát hành cổ phiếu này sẽ được dùng để phát triển các dự án đang triển khai và dự án mới. Trong đó, một phần để bổ sung nguồn vốn lưu động và có thể thanh toán bớt các khoản nợ của công ty.

“Sau niêm yết, dự kiến tỷ lệ tự do chuyển nhượng cổ phần Novaland sẽ vào khoảng 20% - 25% đến từ đợt phát hành cổ phiêú lần này, việc chuyển đổi các công cụ tài chính mà công ty đã huy động trong giai đoạn trước, cũng như cơ cấu sở hữu tự do hiện tại”, ông Phan Lê Hoà cho biết.

Cũng theo đại diện Novaland, với mục tiêu trở thành một tập đoàn BĐS hàng đầu trong nước và khu vực, bước đầu tiên Novaland phải tiến hành là trở thành một công ty đại chúng và sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán vào cuối năm nay. 

Sau 2 năm chuẩn bị, "ông lớn" Novaland dự kiến sẽ niêm yết cổ phần trên sàn chứng khoán vào cuối năm nay. 

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, Novaland đã có các bước chuyển hoá những vấn đề liên quan đến tài chính, tái cơ cấu bộ máy, đến huy động thêm các nguồn vốn từ những nhà đầu tư có tên tuổi trong và ngoài nước... trong 2 năm qua. Theo dự kiến, tháng 11/2016 Novaland sẽ nộp hồ sơ lên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và chậm nhất là từ 6-8 tuần sẽ được chấp thuận phát hành cổ phiếu riêng lẽ.

Về nguồn vốn, ông Hoà cho biết Novaland đã xây dựng kế hoạch huy động khoảng 200 triệu USD. Tính riêng năm 2015, công ty đã huy động được 50 triệu USD từ 3 nhà đầu tư trong và ngoài nước. Từ tháng 7/2015 đến nay, Novaland đã tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến từ Sigapore, Hong Kong, Thái Lan, Nhật Bản… và tập đoàn tài chính lớn. 

Qua đó công ty đã nhận được những khoản tài trợ để phát triển dự án thông qua hình thức mua trái phiếu chuyển đổi của công ty. Novaland đã huy động thêm hơn 60 triệu USD từ hai nhà đầu tư đến từ Thuỵ Sỹ và Hong Kong.  

Chia sẻ về tiềm lực tài chính của Novaland, ông Phan Lê Hoà cho biết hiện tại công ty có vốn điều lệ là 5.220 tỷ đồng , dự kiến sau khi phát hành cổ phiếu sẽ đạt khoảng 6.000 tỷ đồng, với số lượng phát hành là 52,2 triệu cổ phần và cộng thêm cổ phần ưu đãi chuyển đổi. Đại diện công ty này tiết lộ dù chưa có con số cuối cùng nhưng Novaland đang được định giá trên 1 tỷ USD.

Bà Dương Thị Thu Thuỷ - Giám đốc Kinh doanh của Novaland cho biết, trong năm 2015 công ty bán được tổng số 6.686 căn bao gồm officetel và căn hộ. Trong đó 30% giao dịch từ khách hàng cũ và 50% lượng khách trong tổng số 100.000 khách hàng đến tham quan dự án đã giới thiệu lại cho bạn bè, người thân. Nửa đầu năm 2016, Novaland chào bán thành công 3.800 sản phẩm.

Đại diện Novaland cho biết công ty vẫn sẽ định hướng tập trung phát triển phân khúc trung và cao cấp, đa dạng loại hình sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường và đối tượng khách hàng khác nhau. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet