Novaland phát hành hơn 33 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ

Phương Anh Linh

Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL) vừa thông qua nghị quyết phát hành cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi khoản vay tại ngân hàng Credit Suisse AG.

Theo đó, Novaland sẽ phát hành 33,46 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi cho toàn bộ khoản vay 60 triệu USD (tương ứng 1.367,4 tỷ đồng) tại ngân hàng Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore theo hồ sơ tín dụng ký vào tháng 6/2016.

Đến hết năm 2016, nhà băng này đã giải ngân cho Novaland số tiền 60 triệu USD, thời hạn vay là 30 tháng với lãi suất 5%/năm. Trong đó kèm theo điều kiện khoản nợ có thể được chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của công ty. Tổng giá trị cổ phiếu được Novaland phát hành theo mệnh giá trong đợt này gần 334,6 tỷ đồng.

Novaland phát hành hơn 33 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ - ảnh 1
Novaland dự kiến phát hành hơn 33 triệu cổ phiếu riêng lẻ để hoán đổi khoản nợ tại ngân hàng Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore.

Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn tài chính kế toán và kiểm toán phía Nam (AASGs) xác định tỷ lệ hoán đổi hợp lý là 62.924 đồng/cổ phần, tương đương tỷ lệ hoán đổi 6,294 : 1.

Tuy vậy, trong hợp đồng tín dụng hai bên ký kết trước đây, tỷ lệ hoán đổi dự kiến là 4,0867 : 1, tức 40.867 đồng/cổ phần.

Giải thích cho sự chênh lệch giữa tỷ lệ hoán đổi dự kiến và tỷ lệ hoán đổi nợ do AASGs thẩm định, HĐQT Novaland cho rằng, thời điểm ký hợp đồng vay, công ty chưa niêm yết, chưa nhận được sự tin tưởng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán nên giá trị định giá của công ty được áp dụng mức chết khấu thanh khoản tương đối cao.

Trong khi đó, ngân hàng Credit Suisse AG đã có uy tín trên thế giới. Sự tham gia của nhà băng này từ thời điểm sơ khởi góp phần khẳng định giá trị cũng như tiềm năng của Novaland trong mắt các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp khác.

Thời gian phát hành sẽ vào quý 2/2017 và lượng cổ phiếu hoán đổi này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng  trong vòng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt phát hành. Dự kiến, sau khi phát hành vốn điều lệ của Novaland sẽ tăng lên 6.300 tỷ đồng.

Hai nhà đầu tư được Credit Suisse AG chỉ định chào bán toàn bộ số cổ phần nói trên là ông Nguyễn Như Pho và ông Lê Thanh Liêm. Trong đó, ông Pho nhận phần lớn, với hơn 24,2 triệu cổ phần. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet