NSƯT Chí Trung: Nguyện làm bất cứ điều gì để cái tốt được tồn tại!

N. Huyền

Theo kế hoạch, ngày mai 2/10, NSƯT Chí Trung sẽ đến thăm và trao quà ủng hộ của mọi người thông qua anh cho hai gia đình cháu bé bị nạn và người chở xe xích lô trong vụ tai nạn ở Hoàng Mai tuần qua.

Cả hai gia đình đều đáng được lưu tâm

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên đường Tân Mai (Hoàng Mai) đã khiến một cháu bé sinh năm 2007 tử vong, người lái xích lô chở tấm tôn, thủ phạm gây ra cái chết tức tưởi sau đó cũng đã bị tạm giam. Gia cảnh của người đàn ông này hết sức khó khăn.

NSƯT Chí Trung cho biết, sau khi đọc được những thông tin đau lòng trên, anh và gia đình đã phúng viếng gia đình cháu bé. Ngoài ra, anh cũng đã viết lên “tường” Facebook của anh kêu gọi cộng đồng chung tay chia sẻ nỗi đau của cả hai gia đình.

NSƯT Chí Trung

Tôi đã xin phép và được sự đồng ý của bố em bé xấu số và mong muốn giúp đỡ cho cảnh ngộ khó khăn của anh Bình "còng", người đã vô tình gây nên cái chết đau đớn cho bé. Rất vui là sau hơn hai ngày, Chí Trung đã nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của mọi người gửi tới hai gia đình. Thay mặt cho hai gia đình vô cùng biết ơn tình cảm của cộng đồng đã chứng minh rằng: Dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng lòng tốt, lòng nhân ái của người Việt Nam vẫn chưa bị mai một” - NSƯT Chí Trung nhấn mạnh.

NSƯT Chí Trung cũng cho biết thêm, theo kế hoạch đến hết tuần này anh sẽ đóng tài khoản, không nhận quyên góp từ cộng đồng và ngày chủ nhật 2/10 anh sẽ đến gặp 2 gia đình trao tận tay họ số tiền mà cộng đồng ủng hộ, sẻ chia.

Trao đổi với phóng viên Infonet về hành động kêu gọi bạn bè chung tay quyên góp ủng hộ cho 2 gia đình bé tử vong do tấm tôn cứa cổ và người lái xe xích lô chở vật liệu, NSƯT Chí Trung cho biết “anh làm vì cái tâm của mình mà thôi”.  

Làm từ thiện vì cái tâm của mình

NSƯT Chí Trung là một trong số ít những nghệ sĩ tích cực làm từ thiện. Trước đó, khi anh đọc được thông tin trên báo và trực tiếp đến thăm diễn viên Trần Hạnh, anh cũng đã thông qua Facebook cá nhân kêu gọi cộng đồng chung tay quyên góp cho người nghệ sĩ già này.  Tương tự, anh cũng từng kêu gọi cộng đồng, bạn bè nghệ sĩ giúp đỡ diễn viên Chánh Tín trước tình cảnh vỡ nợ, đến căn nhà cuối cùng cũng đến hạn phải trả vì đã cầm cố ngân hàng. Ngoài ra, nhà hát Tuổi trẻ - nơi anh lèo lái con thuyền nghệ thuật đã có không ít những suất chiếu miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Anh đã truyền ngọn lửa đam mê nghề, truyền tình yêu thương con người với con người cho  cho các diễn viên nơi nhà hát. Có lẽ vậy, nên cứ mỗi khi có dịp những nghệ sĩ của nhà hát lại đi biểu diễn miễn phí cho các em nhỏ, các công nhân KCN, KCX trên địa bàn Hà Nội.

Tuy nhiên, hành trình làm việc thiện của anh cũng đã gặp không ít khó khăn. Đã có lúc anh bị ném đá, bị lời ra tiếng vào “làm màu”, thậm chí bị chính người thân trong gia đình nghệ sĩ Trần Hạnh phản ứng, yêu cầu anh dừng việc kêu gọi ủng hộ, trả lại tiền cho những ai đã gửi vào tài khoản của anh mong giúp đỡ người nghệ sĩ già.

Nói về điều này, Chí Trung thẳng thắn chia sẻ:“Tôi chỉ làm mọi việc khi trái tim mách bảo và lý trí cho phép. Ngoài ra, tôi không bao giờ quan tâm đến lời nói của những người vô tình. Giàu thì giàu rồi mà đã nghèo thì...vẫn đang nghèo! Nhưng nhân cách thì giàu hay nghèo đều không thể "mua" nổi”.

Đối với trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh, Chí Trung xác nhận thời gian đó anh gặp rất nhiều sức ép không mong muốn. Tuy nhiên anh cho biết không thể vì "chú sẽ không nhận" (nghệ sĩ Trần Hạnh) mà ta không dành những nghĩa cử của mọi người gửi đến chú! Vấn đề tiếp theo là tất cả chúng ta sẽ thuyết phục chú hoặc sẽ cùng chú làm những điều tốt đẹp hơn nữa cho cộng đồng. Cuối cùng trước sự thuyết phục của anh nghệ sĩ Trần Hạnh đã đón nhận số tiền của cộng đồng gửi tặng để giành cho việc sửa chữa căn nhà từ lâu đã xuống cấp trầm trọng.

Khi được hỏi điều gì khiến anh vượt qua những điều tiếng, thị phi khi lòng tốt của mình bị bóp méo, xuyên tạc, anh cho rằng: Tôi đã làm là sẽ cố gắng vượt qua rào cản, khó khăn và cả thị phi nữa. Mục đích biện minh cho phương tiện mà. 

“Tôi không chỉ giúp hai trường hợp mà tôi đang kêu gọi, mà còn từng giúp nhiều người khác như anh Chánh Tín chẳng hạn. Cái nhà anh ấy đang ở có phần đóng góp của tôi đấy chứ. Hồi ấy tôi cũng đưa trường hợp của anh Tín lên facebook và bị chửi kinh khủng, nhưng kết quả là tôi đã giúp anh ấy vượt qua khó khăn”- NSƯT Chí Trung chia sẻ.

Để huy động được nhiều người chung tay cùng anh làm từ thiện, nghệ sĩ Chí Trung cho rằng: Đã kêu gọi mọi người chung tay thì tài chính phải đàng hoàng, tránh lem nhem mất uy tín. Chính vì thế, sau mỗi đợt quyên góp anh đều công khai đến từng số tiền lẻ của mỗi cá nhân ủng hộ và trao tặng tận tay người cần giúp đỡ.

Kết thúc buổi trò chuyện, anh tâm sự thật lòng: “Khi chúng ta quá khắt khe với mọi chuyện thì chính chúng ta sẽ trở thành người tiêu cực nhất. Tôi không phải người vô cảm. Tôi từng đuổi cướp, bắt trộm ngoài đường. Dù bây giờ tôi không còn quá hăng hái như xưa vì ngại, sợ mọi người hiểu lầm, nhưng trong khả năng có thể, tôi nguyện sẽ làm bất kỳ điều gì để cái tốt được tồn tại”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet