Nữ bác sĩ qua đời vì ung thư hiến giác mạc cứu người mù

Khánh Ngọc

Đại tá, bác sĩ Vũ Thị Thoa – Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện 198 Bộ Công An đã từ trần vào 10 giờ ngày 30/8/2016 và gia đình thực hiện di nguyện của chị là hiến giác mạc mắt cứu những người mù khác.
Bác sĩ Vũ Thị Thoa - Trưởng khoa mắt, bệnh viện 198

Chiều ngày 30/8, các bác sĩ của Ngân hàng Mắt, Bệnh viện Mắt trung ương đã tới để lấy đôi giác mạc của chị Thoa.

Chị Thoa có di nguyện hiến mình cho y học, tuy nhiên vì sức khoẻ yếu sau các đợt truyền hoá chất điều trị ung thư nên mà các bộ phận không đáp ứng được.

Từ 20 năm trước, khi đang mang thai cô con gái thứ 2, chị Thoa thấy hạch nổi ở vú. Linh cảm của bác sĩ cho thấy điều bất thường, chị đi khám được chẩn đoán ung thư vú. Sau khi sinh con xong, chị Thoa vào viện điều trị ung thư.

Những cơn đau đớn của bệnh ung thư luôn thường trực nhưng chị chưa bao giờ đầu hàng, vẫn luôn cố gắng trong công việc và gia đình. Năm 2013, bệnh ung thư tái phát, di căn xương, chị đã vào viện điều trị và liên tục chiến đấu với bệnh tật đến giây phút cuối cùng.

Cả đời cống hiến cho ngành nhãn khoa, đến khi qua đời, đôi mắt của chị dành tặng cứu người mù khác khiến ai cũng cảm động. Trước khi lấy giác mạc, đồng nghiệp và gia đình đã nghiêng mình dành 1 phút mặc niệm chia tay chị. Các con của chị tự hào về mẹ và sẽ viết tiếp ước mơ của mẹ. Con trai lớn chị Hoa hiện cũng đang theo học ngành nhãn khoa. 
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet