Nữ bệnh nhân bị ung thư dạ dày triệu chứng rất khó phát hiện, gây nhầm lẫn

An Nhiên

Khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM vừa tiếp nhận trường hợp ung thư dạ dày rất khó phát hiện của một nữ bệnh nhân còn rất trẻ.
BS Võ Duy Long khám lại cho bệnh nhân H

Cách đây 3 tháng, bệnh nhân Mai Thị H (23 tuổi, ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) trong tình trạng ăn uống kém, không tiêu, đau bụng nhẹ vùng thượng vị, thường bị nôn ói, tuy nhiên khi nôn xong người bệnh cảm thấy dễ chịu. 

Theo các bác sĩ, đây là những triệu chứng của hẹp môn vị (hẹp đường thoát dạ dày). Thức ăn vào dạ dày sau đó xuống ruột non của môn vị thì bị hẹp ngay môn vị, thức ăn không thoát được hay thoát chậm.

Người bệnh đến khám tại Bệnh viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nội soi nghi ngờ ung thư nên mới chuyển lên một cơ sở y tế khác tại TP.HCM nhưng được chẩn đoán bị loét dạ dày, không phát hiện ung thư. Đi khám lại tại Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM, kết quả nội soi 2 lần vẫn cho thấy dạ dày của bệnh nhân lành tính. Tuy nhiên dựa vào những triệu chứng lâm sàng, hình ảnh chụp CT scan bụng và kinh nghiệm chuyên môn, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa vẫn nghi ngờ ung thư, người bệnh có dấu hiệu hẹp môn vị nên quyết định phẫu thuật nội soi.

Khi mổ, các bác sĩ phát hiện khối u ở hang vị đã thâm nhiễm đến thanh mạc và gây bán hẹp môn vị dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành cắt khoảng 3/4 dưới dạ dày, nạo hạch triệt để và lấy ruột non lên nối với phần dạ dày còn lại. 

3 ngày sau phẫu thuật nội soi, người bệnh phục hồi, ăn uống, đi lại bình thường và sẽ xuất viện sau 7 ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, giải phẫu bệnh cho thấy người bệnh bị ung thư dạ dày đã xâm lấn đến lớp thanh mạc và có di căn hạch, đang ở giai đoạn 3B. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ được chỉ định hóa trị để tiếp tục điều trị bệnh.

Theo thống kê của khoa Ngoại tiêu hóa, tỉ lệ người trẻ mắc ung thư dạ dày đang gia tăng. Năm 2014, tỉ lệ người bệnh trẻ trước 40 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày là 16%, đến năm 2015 đã tăng đến 22%. Theo ThS BS. Võ Duy Long, nguyên nhân gây ung thư dạ dày thực sự vẫn chưa được biết đến rõ ràng nhưng các yếu tố nguy cơ đã được nghiên cứu và ghi nhận. Những quần thể tiếp xúc thường xuyên với nguy cơ này nhiều và lâu ngày thì tỉ lệ ung thư dạ dày cao hơn những quần thể khác.

Yếu tố nguy cơ ung thư dạ dày là chế độ ăn nhiều muối, ủ ngâm muối, lên men, thịt hun khói và nướng, thực phẩm bị nhiễm hóa chất độc hại, thuốc lá, béo phì, người bệnh bị nhiễm virus HP kết hợp với những yếu tố nguy cơ khác thì tỉ lệ ung thư dạ dày sẽ cao. Đối tượng bị mắc bệnh dạ dày như loét, viêm dạ dày mãn tính, phẫu thuật dạ dày trước, polyp dạ dày, yếu tố di truyền, nhóm máu A thì nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người bình thường.

ThS BS Võ Duy Long khuyến cáo với những người sau 40 tuổi nếu có dấu hiệu đau bụng lâu dài, ăn không tiêu, đầy bụng, nhiễm virus HP lâu dài điều trị không hết... thì nên đi tầm soát ung thư. Bệnh lý ung thư dạ dày nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm thì khả năng điều trị khỏi hẳn bệnh là rất cao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet