Nữ bộ trưởng chuyển giới đầu tiên trên thế giới là ai?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 27/8, Audrey Tang được bầu làm Bộ trưởng Kỹ thuật số của Đài Loan. Tang trở thành người chuyển giới đầu tiên đảm nhiệm vị trí này trên thế giới. Điều này rất có ý nghĩa với những người chuyển giới, người có giới tính thứ ba trên thế giới.

Tin tức trên không gây ngạc nhiên bởi cô vốn là một thần đồng. Audrey Tang sinh năm 1981. Cô bắt đầu quá trình chuyển giới từ nam sang nữ từ năm 24 tuổi. Cô cũng là bộ trưởng trẻ nhất của chính phủ Đài Loan.

Audrey Tang được coi là một thần đồng với chỉ số IQ tận 180. Cô là một thành viên nổi bật của các nhóm sử dụng ngôn ngữ lập trình Haskell và Perl và đã góp phần vào việc thiết kế các hệ thống như Kwiki, Windows RT và Slash.

Audrey Tang - Thần đồng về công nghệ

Bố mẹ cô cho biết, khi mới học lớp một cô đã có thể đọc văn học cổ điển của nhiều loại ngôn ngữ khác nhau và giải các hệ phương trình.

Điều đáng chú ý là cô không theo học chính thống về lập trình, vi tính. Tang chủ yếu tự học và có sở trường về vi tính. Cô còn biết cách khai thác sự phát triển theo cấp số nhân của công nghệ để nâng cao kiến thức của mình.

Nhiều người cho rằng , việc Tang có thể tự học thành công như vậy là do có IQ cao. Tuy nhiên, theo ông Tang Kuang-hua, cha của Tang, sự phát triển nhanh chóng của Internet và các phần mềm tìm kiếm từ năm 2000 trở đi đã đóng vai trò lớn trong sự thành công của cô.

Internet đã tạo ra cầu nối giữa sự khác biệt về chất lượng giáo dục giữa các khu vực đô thị và nông thôn. Ông Tang Kuang-hua cho biết, ông tự hào khi con ông không cần đi du học mà vẫn có thể thành công như vậy. Ông gọi Tang là “100% Đài Loan”.

Audrey Tang đã truyền cảm hứng cho con em các gia đình không mấy khá giả.

Ngoài ra, ông Tang Kuang-hua cho biết ông và vợ, bà Lee Ya-ching, công nhận tầm quan trọng của một môi trường học tập hiệu quả, tư duy phản biện và khả năng thể hiện ý kiến cá nhân. Do vậy, họ thường tạo ra các buổi thảo luận trong gia đình ngay từ khi cô còn nhỏ.

Audrey Tang là bộ trưởng trẻ nhất của Đài Loan.

Chính điều này, cũng như việc cô bình luận trên các diễn đàn trực tuyến đã giúp nâng cao khả năng hùng biện và thuyết phục của cô.

Khi Audrey Tang 8 tuổi (vẫn có hình dáng một bé trai), trong một buổi cắm trại cùng gia đình ở một khu rừng, cô đã khóc khi nhìn thấy một cậu bé khác hành hạ côn trùng.

Đó là sự việc đã khiến gia đình nhận ra rằng Tang rất tốt bụng, nhạy cảm với những nỗi đau trong cuộc sống. Ông Tang Kuang-hua nói rằng, những hành động gần đây của cô đều bị ảnh hưởng bởi tính cách này.

12 tuổi, cô lập trang web tìm kiếm lời bài hát Hoa ngữ, 16 tuổi lập thêm nhiều start-up công nghệ khác. 33 tuổi, cô tuyên bố nghỉ hưu và cống hiến cho việc tạo ra các công nghệ phúc lợi công cộng. Cô Audrey Tang cũng làm cố vấn cho chi nhánh Apple tại Đài Loan với mức lương khoảng 12 triệu VND mỗi giờ

Ông Tang cho hay, việc chính phủ Đài Loan bổ nhiệm con gái ông làm bộ trưởng cho thấy họ đã nhận ra được sự khác biệt giữa thế hệ trước đây và thế hệ trẻ mới. Quyết định đó cũng là một sự thay đổi lớn trong bối cảnh ngành Công nghệ Thông tin đang có nhiều thay đổi đến chóng mặt.

Ngoài ra, đây cũng là một bước ngoặt về bình đẳng giới.

Audrey Tang cho biết cô luôn được nhận giới tính là nam cho tới khi cô hoàn thành việc chuyển giới năm 25 tuổi. Cô cũng đổi tên từ Autrijus Tang sang Audrey Tang sau đó.

Tang Kuang-hua cho biết ông và vợ ban đầu rất bất ngờ khi nghe thấy Audrey Tang nói về quyết định tiến hành phẫu thuật chuyển giới của mình. Nhưng sau đó họ đã ủng hộ cô vô điều kiện.

Với việc bổ nhiệm trên, cô sẽ giúp các bậc cha mẹ cởi mở hơn về việc xác định giới tính của con và biết lắng nghe hơn ý kiến của con họ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của Taipei Times, báo tiếng Anh hàng ngày ở Đài Loan, được thành lập từ năm 1999.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet