Nữ chính trị gia Anh bị bắn trọng thương vì Brexit?

Tuệ Minh (lược dịch)

Cảnh sát và truyền thông Anh cho biết, một thành viên Quốc hội Anh đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị bắn và bị đâm ở khu vực bầu cử phía bắc nước Anh chiều tối ngày 16/6.

Bà Jo Cox, 41 tuổi, chính trị gia thuộc đảng Lao động đối lập, đã bị tấn công khi bà chuẩn bị tổ chức cuộc gặp gỡ với các cử tri Birstall, gần Leeds. Cảnh sát khu vực West Yorkshire cho biết, một người đàn ông 52 tuổi đã bị bắt.

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn đã bày tỏ trên trag twitter cá nhân của ông rằng: “Tôi rất sốc khi biết tin về vụ tấn công bà Jo Cox. Các thành viên đảng Lao động đang hướng về bà và gia đình bà tại thời điểm này”.

Thủ tướng Anh David Cameron cũng cho biết: “Tôi rất lo ngại về những báo cáo cho biết bà Jo Cox đã bị thương. Tôi cầu nguyện cho và và gia đình bà”.

Bà Jo Cox là người phản đối việc Anh rời khỏi EU.

Các nhà lập pháp Anh hiện không làm việc tại Quốc hội cho đến tuần sau khi cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh sẽ đi hay ở lại Liên minh châu Âu diễn ra.

Nhóm chiến dịch vận động các cử tri bỏ phiếu để Anh tiếp tục ở lại EU cho biết họ sẽ tạm ngừng hoạt động trong vòng một ngày và cả nhóm “bỏ phiếu đi” cũng khẳng đính sẽ dừng mọi chương trình trong chuyến đi vận động của mình.

Cảnh sát cho biết, người đàn ông khoảng 40-50 tuổi đi cùng bà Cox cũng bị thương nhẹ. BBC cho biết bà Cox đã được chở tới bệnh viện gần nhất bằng trực thăng.

Một nhân chứng cho Sky News biết bà Cox bị hai người đàn ông chặn lại trước khi vào nơi họp, một người trong số đó đã rút súng khỏi túi và bắn liên tiếp hai phát đạn vào người bà. “Tôi nhìn thấy mọi người chạy về phía thư viện. Tôi cùng với hai người nữa chạy ra khỏi nhà hàng và chúng tôi nhìn thấy một người đàn ông đội một chiếc mũ bóng chày màu trắng đã bẩn cùng chiếc áo jacket màu xám bất  ngờ rút súng ra và bắn”, nhân chứng kể lại.

Bà Cox, tốt nghiệp ĐH Cambridge, là một nhân viên xã hội trước khi trở thành nhà lập pháp đảng Lao động tại Batley và Spen năm 2015. Bà là người tích cực trong các vấn đề về phụ nữ và đã hợp tác với một số tổ chức từ thiện. Được biết, bà Cox là người ủng hộ việc Anh sẽ ở lại EU trong cuộc trưng cầu sắp tới.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet