Nữ đại gia buôn "siêu xe" ra tòa vì lừa đảo

Nguyễn Cường

Cầm cố một loạt xe ô tô hạng sang như Bentley Continental, Mercedes- Benz S600, Audi Quattro… tại ngân hàng, nhưng sau đó Vân Anh đã lợi dụng sơ hở để đánh tráo giấy tờ ra ngoài và tiếp tục bán lần 2.
Ảnh minh họa

Ngày 22/6 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử Đinh Gia Thị Vân Anh (48 tuổi), ngụ TP.HCM. Vân Anh bị VKSND TP.HCM truy tố về ba tội: “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cáo trạng cho thấy, ngày 27/12/2007 Vân Anh đại diện cho doanh nghiêp tư nhân thương mại Chánh Tài ký hợp đồng vay ngân hàng PGBank (chi nhánh Sài Gòn) số tiền 5 tỷ đồng. Cùng ngày Vân Anh và con là Nguyễn Bửu Chánh cũng ký hai hợp đồng thế chấp tài sản là hai ô tô Bentley Continental và Mercedes-Benz S500 (định giá 2 chiếc xe là gần 10 tỷ) để đảm báo cho khoản vay trên.

Bị cáo Đinh Gia Thị Vân Anh.

Tới ngày 31/12/2008 Vân Anh thanh toán khoản vay và giải chấp xe Bentley Continental, riêng giấy tờ xe Mercedes- Benz S500 bị cáo tiếp tục để lại và thế chấp cho khoản vay mới trị giá 1,7 tỷ đồng. Vào tháng 1/2009, dù chưa tất toán khoản vay 1,7 tỷ đồng, nhưng Vân Anh vẫn bác chiếc xe Mescedes trên cho người khác với giá 185 ngàn USD.

Sau đó, để lấy được bộ giấy tờ của xe Mercedes nói trên, Vân Anh đã làm đơn đề nghị ngân hàng cho mượn lại bộ giấy tờ mà ngân hàng đang giữ. Được PGBank đồng ý, trong lúc hai nhân viên tín dụng sơ hở, Vân Anh đã đánh tráo bộ hồ sơ thật lấy bộ hồ sơ giả đã chuẩn bị sẵn.

Tiếp tục hành vi này, ngày 5/9/2006 Vân Anh thành lập doanh nghiệp tư nhân thương mại Chánh Lộc với ngành nghề đăng ký kinh doanh là mua bán xe ô tô và cho con trai Bửu Chánh là chủ. Tuy nhiên Chánh chỉ đứng tên trên danh nghĩa, còn mọi hoạt động đều do Vân Anh điều khiển.

Sau đó vào ngày 3/1/2008 theo chỉ đạo của Vân Anh, Chánh ký hợp đồng với PGBbank vay 2,8 tỷ đồng, với tài sản đảm bảo là một xe Mercedes-Benz S600 (định giá 6,2 tỷ đồng). Tới ngày 31/12/2008 Chánh nộp tiền tất toán khoản vay trên rồi ký tiếp hợp đồng vay 4,1 tỷ đồng. Đảm bảo cho khoản vay này là chiếc S600 nói trên cộng thêm một xe Audi Quattro.

Ngày 31/12/2008 Vân Anh trả 1,22 tỷ đồng để giải chấp xe Audi Quattro, còn xe S600 vẫn để ở ngân hàng để đảm bảo cho khoản vay 2,88 tỷ còn lại. Tháng 5/2009, dù chưa trả khoản nợ 2,88 tỷ nhưng Vân Anh vẫn ký hợp đồng bán xe này cho người khác.

Tương tự lần trước Vân Anh đã đánh tráo bộ giấy tờ giả lấy bộ giấy tờ thật khi nhân viên tín dụng không chú ý, rồi đưa bộ giấy tờ thật cho chủ xe mới để nhận trọn số tiền thỏa thuận bán xe. Trong cả hai lần, những người mua xe của Vân Anh đều không được thông báo về tình trạng chiếc xe đang được thế chấp ở ngân hàng.

Trong một vụ việc khác, ngày 23/1/2009 Vân Anh cùng chồng ký một hợp đồng vay của PGBank 500 triệu đồng, với tài sản thế chấp là một xe Audi Q7. Tuy nhiên lần này Vân Anh đã làm giả bộ giấy tờ xe ngay từ đầu để thế chấp cho ngân hàng. Sau đó Vân Anh đã bán xe này cho người khác lấy hơn 1 tỷ đồng.

Toàn bộ hành vi của Vân Anh bị phát hiện khi đến thời hạn trả số tiền 5,8 tỷ đồng (tổng các lần vay) cho PGBbank nhưng bị cáo không có khả năng thanh toán. Ngày 24/1/2011 PGBank làm đơn tố cáo hành vi của Vân Anh đến Cơ quan điều tra. Ngày 31/12/2011 vụ án được khởi tố.

Sau buổi sáng xét hỏi, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ, giao Cơ quan điều tra điều tra lại vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ. Một trong những tình tiết đó là việc đại diện ngân hàng đưa ra những con số giải ngân khác với các con số trong cáo trạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet