Nữ ĐBQH thấy “mất mát” trước vụ bãi nhiệm bà Châu Thị Thu Nga

Nguyễn Hoài

Tỷ lệ nữ ĐBQH trong mỗi nhiệm kỳ Quốc hội ngày càng giảm, nhưng tại kỳ họp lần này Quốc hội sẽ phải xem xét bãi nhiệm tư cách của nữ ĐB Châu Thị Thu Nga. Các nữ ĐBQH gọi đây là "sự mất mát lớn".

Chia sẻ với Infonet bên lề hành lang Quốc hội sang 15/6, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) tâm sự, bà cảm thấy “thật sự đau lòng” khi tới đây sẽ phải bấm nút bãi nhiễm tư cách ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga, đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội.

“Với tư cách cũng là nữ ĐBQH tôi thấy đây là một sự mất mát. Những năm gần đây tỷ lệ nữ ĐBQH không những không tăng mà còn giảm. Khi đã trở thành ĐBQH mà trong quá trình nhiệm kỳ 5 năm lại mất 2 vị nữa ĐBQH thì quả thật đây là điều rất đáng tiếc”- ĐB Nguyễn Thị Khá chia sẻ.

Tuy nhiên, theo nữ ĐB này, Luật đã quy định rất rõ tiêu chuẩn của một ĐBQH, nên khi ĐB không đủ tiêu chuẩn, làm mất niềm tin của nhân dân thì phải bãi nhiệm là đương nhiên. 

“Ở đây tôi chưa đề cập tới chuyện có kết luận bản án kết án vi phạm tội của ĐB Nga, nhưng rõ ràng khi ĐB đã không còn uy tín với dân thì phải bị bãi nhiệm” – bà Khá nói.

Việc Quốc hội dành trọn 2 phiên họp kín vào chiều 17 và 18/6 tới để thảo luận và bỏ phiếu việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH với bà Châu Thị Thu Nga, ĐB Nguyễn Thị Khá nhìn nhận, trước mỗi vụ việc nghiêm trọng Quốc hội muốn phải trao đổi bàn bạc thật cẩn thận, kỹ lưỡng và để có thời gian cân đối đưa ra kết luận cuối cùng đúng luật.

ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh): Từ sự việc bải nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga, với tư cách cũng là nữ ĐBQH tôi thấy đây là một sự mất mát

Từ sự việc đáng tiếc của ĐB Châu Thị Thu Nga, bà Khá cho rằng, nếu từ sai phạm đơn lẻ mà “đánh đồng” chung về chất lượng ĐB tự ứng cử thì rất khó. Nhưng đúng là với ĐB tự ứng cử có tính toán lợi ích trước khi vào Quốc hội thì chắc chắn sau một thời gian sẽ lộ yếu điểm, “gót chân a-sin”. Còn với những doanh nhân chân chính, họ muốn tham gia nghị trường, chính trị để đóng góp tiếng nói của giới doanh nhân vào nơi đại diện cho tiếng nói của người dân… thì đáng trân trọng.

“Chỉ có điều chúng ta cần đưa ra tiêu chí chắc chắn hơn bên cạnh những tiêu chí chung. Cụ thể, mối quan hệ với địa phương, quá trình lý lịch của ĐB ứng cử có vi phạm pháp luật hay không, làm doanh nhân tham gia nghĩa vụ thuế với Nhà nước có tốt hay không…”- bà Khá bình luận.

Còn theo ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP. Hồ Chí Minh) , Chủ tịch HĐND TP.Hồ Chí Minh, đã là một con người thì có quá trình phấn đấu, ai cũng vậy thôi chứ không phải chỉ có ĐBQH mới đòi hỏi toàn vẹn. ĐBQH cũng là một con người bình thường, cũng có lúc sai lầm, có lúc vi phạm nên không chỉ có ĐBQH mới phải giữ tròn vai, mà cán bộ công chức... cũng vậy. 

“Nhưng ĐBQH vi phạm đến mức bị bãi miễn trách nhiệm ĐB thì thật sự là một việc đáng tiếc. Điều đó làm tổn thương niềm tin của cử tri bầu ra mình”- ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm quả quyết.

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP. Hồ Chí Minh): Nếu như sai phạm vô tình thì khác, cố ý thì càng nghiêm trọng.

Bà đặt ra vấn đề, đã làm ĐB dân cử thì đặt trên đôi vai của người ĐB đó một trách nhiệm lớn hơn phải giữ gìn chính bản thân mình, giữ gìn để làm tròn trách nhiệm của mình thì mới giữ niềm tin của cử tri. Chứ không phải ĐBQH vi phạm thì nghiêm trọng hơn người khác.

ĐBQH khác chăng là trước khi mình trở thành ĐB thì mình được sự tín nhiệm của cử tri mới thành ĐB được.

Đặt địa vị cũng là một nữ ĐBQH, bà Quyết Tâm bày tỏ, khi đã thành ĐB thì phải nhắc nhớ là mình phải giữ gìn, phấn đấu, rèn luyện không được sơ suất. Bởi vì ĐB làm một điều gì đó không phải, không chỉ tổn hại đến bản thân, đến đơn vị tổ chức sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến niềm tin cho người dân đã tin mình, mình lại phản bội lại niềm tin đó. Nếu như sai phạm vô tình thì khác, cố ý thì càng nghiêm trọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet