Nữ giám đốc doanh nghiệp tư nhân tích cực xây dựng nông thôn mới

Vạn Xuân

Xuất thân từ gia đình đông con, khó khăn, bố mẹ thường xuyên đau ốm, bằng ý chí vươn lên của bản thân, bà Hoàng Thị Nhâm đã tạo công ăn việc làm cho 400 lao động và tích cực xây dựng nông thôn mới.

Sinh ra tại Thái Bình, sau khi phục viên và chuyển về ngành thương mại tỉnh Lai Châu, bà Nhâm tình nguyện xin chuyển công tác vào huyện Mường Tè từ năm 1990. Tại đây, mọi thứ trang thiết bị bán hàng đều thiếu thốn, giao thông đi lại vô cùng khó khăn, từ huyện ra tới tỉnh Lai Châu đi bộ mất 4 ngày.

Thời gian đó, Chính phủ có quyết định đầu tư Chương trình 500 bản nghèo cho các bản đặc biệt khó khăn, phần lớn là đầu tư làm đường dân sinh liên bản và trường học. Nắm bắt cơ hội này, bà Nhâm mạnh dạn liên hệ với chính quyền của các xã nhận lại công trình đường dân sinh của xã để làm.

Các công trình đầu tư tổng mức vốn rất thấp chỉ có hơn một trăm triệu đồng cho một trường học, vận chuyển xi măng, cát đá, tôn lợp mái toàn bộ bằng sức người, đường đi chỉ lách rừng.

Chính trong thời gian thi công các tuyến đường dân sinh này, bà Nhâm thấu hiểu nỗi khổ của nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa; thiếu thông tin văn hóa, thậm chí không có đèn dầu thắp vào buổi tối. Bà tự nhủ phải đóng góp phần sức lực của mình để nâng cao đời sống, mang lại cho họ cuộc sống văn minh, ấm no.

Bà Hoàng Thị Nhâm (trái) cùng các kỹ sư và công nhân kiểm tra phương án xây dựng công trình.

Với trăn trở đó, năm 2004, bà quyết định thành lập doanh nghiệp tư nhân xây dựng Hoàng Nhâm với vốn ban đầu là 5,7 tỉ đồng. Sau khi doanh nghiệp được thành lập, bà đã mạnh dạn nhận những công trình ở vùng sâu, vùng xa nhất trong huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Đây là những công trình nằm trong bản đường đi lại cực kỳ khó khăn; thời tiết khắc nghiệt, vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ. Những công trình này không những giúp doanh nghiệp của bà có công trình mà còn giúp bà con đi lại dễ dàng hơn, tạo điều kiện để phát triển kinh tế.

Chính vì vậy, trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp (DN) phải tạm ngừng hoạt động hoặc giải thể, nhưng Doanh nghiệp Tư nhân xây dựng Hoàng Nhâm do bà làm giám đốc vẫn hoạt động hiệu quả, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 400 lao động, hàng năm đóng góp cho ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng tiền thuế và tích cực tham gia nhiều hoạt động nhân đạo, xã hội.

Không những hoạt động kinh doanh hiệu quả, doanh nghiệp tư nhân của bà còn là  đơn vị gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các chủ chương chính sách của Đảng và nhà nước như: Nghĩa vụ nộp ngân sách, môi trường, bảo hiểm xã hội cho người lao động, đoàn kết gắn bó với địa phương, tham gia tích cực và luôn đi đầu trong các phong trào thi đua do tỉnh, huyện và xã phát động.

Gần 30 tỉ đồng là con số mà bà Nhâm cùng doanh nghiệp của mình tích cực làm từ thiện, chăm lo các gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, trẻ em nghèo và giúp các xã thoát nghèo theo chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng hiệu quả và thiết thực, liên tục năm nào doanh nghiệp cũng được UBND tỉnh, huyện ghi nhận và khen thưởng.

Một trong những sáng kiến đó là “Huy động, tận dụng nguồn nhân lực địa phương và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khắc phục khó khăn vào công tác làm đường dân sinh cho nhân dân các dân tộc huyện Mường Tè”. Sáng kiến đã được Hội đồng khoa học tỉnh Lai Châu, UBND tỉnh Lai Châu công nhận và đã được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi, xây dựng công trình nước sạch....

Là giám đốc bà Nhâm luôn quan tâm chỉ đạo sát sao nên trong 10 năm qua Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Hoàng Nhâm luôn dẫn đầu trong việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến đầy đủ đến cán bộ, công nhân viên và người lao động mọi chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Hàng năm đóng góp các quỹ ủng hộ chị em phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, làm nhà tình thương cho người không  nơi nương tựa  (35 ngôi nhà trị giá 700 triệu đồng), giúp phụ nữ làm kinh tế gia đình, ủng hộ trẻ em khuyết tật, chất độc màu da cam, các em hiếu học có hoàn cảnh khó khăn; các quỹ ủng hộ người nghèo, quỹ khuyến học, ủng hộ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa; ủng hộ chương trình Mùa xuân cho em, chương trình tình nguyện mùa đông (Tổng trị giá trên 800 triệu đồng); ủng hộ các nơi có thiên tai lũ lụt, ủng hộ giúp đỡ các cựu chiến binh nghèo; ủng hộ thăm hỏi các gia đình thương binh, bệnh binh, các gia đình liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam anh hùng ( trị giá 350 triệu đồng);  tham gia phong trào thi đua Xây dựng ủng hộ Nông thôn mới 50 triệu đồng; Chương trình “em không phải bỏ học” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn là 300 triệu đồng, ủng hộ chương trình xúc tiến việc làm - an sinh xã hội là 200 triệu đồng, quà tết nguyên đán hàng năm cho các gia đình nghèo không có khả năng ăn tết 250 triệu; nhận nuôi đỡ đầu cho 15 cháu học sinh từ 8 tuổi đến 18 tuổi mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và các chương trình khác trên 300 triệu đồng...

Nhờ sự nỗ lực phấn đấu và những đóng góp cho sự phát triển doanh nghiệp, cũng như những cống hiến cho xã hội, Giám đốc Hoàng Thị Nhâm đã vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ các Bộ, Ngành ở cả Trung ương và địa phương như: Bộ Công thương, Bộ Quốc Phòng, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bằng khen tỉnh Lai Châu... Đặc biệt trong hai năm gần đây, VCCI bình chọn bà Nhâm là Nữ doanh nhân tiêu biểu Toàn quốc – Cúp Thánh Gióng 2010.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet