Nữ giám đốc và chiêu lừa chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Sau khi thành lập công ty “ma”, với chiêu lừa huy động nguồn vốn để kinh doanh thuốc tân dược và thiết bị vật tư y tế, đối tượng Dương Thị Hoài Thu đã khiến hàng chục người sập bẫy.

Sau khi thành lập công ty “ma”, với chiêu lừa huy động nguồn vốn để kinh doanh thuốc tân dược và thiết bị vật tư y tế, đối tượng Dương Thị Hoài Thu (SN 1980, trú tại số 2, đường Châu Văn Liêm, phường Ia Kring, TP. Pleiku) đã khiến hàng chục người sập bẫy, qua đó chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng...

Theo hồ sơ vụ án, từ ngày 31-3-2015, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về Trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh nhận được đơn tố giác của 4 cá nhân (xin giấu tên) trú tại TP. Pleiku về việc bị Dương Thị Hoài Thu lừa đảo chiếm đoạt 26,2 tỷ đồng. Ngay sau khi nhận được đơn tố giác, các chiến sĩ Phòng PC45 đã vào cuộc điều tra và kết quả ban đầu xác định: Tháng 1-2014, Thu đăng ký thành lập Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Thương mại và Dược phẩm Tân Thành Phát (có địa chỉ số 2, đường Châu Văn Liêm, phường Ia Kring) với ngành nghề kinh doanh thuốc tân dược và trang-thiết bị y tế (thực chất là công ty “ma” để lừa đảo).

Ảnh minh họa

Với âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo, Thu dùng thủ đoạn huy động vốn để xây dựng trụ sở, tạo vỏ bọc cho công ty của mình ăn ra làm nên, đạt doanh thu cao, nếu ai đầu tư vào không chỉ đảm bảo thu hồi vốn nhanh mà còn sinh lợi nhuận từ 10% đến 20%/tổng số vốn góp/tháng. Để tạo lòng tin cho các cá nhân có ý định đầu tư, ban đầu đối tượng chỉ huy động số tiền vốn nhỏ, sau một thời gian Thu tiến hành thanh toán đầy đủ cả vốn lẫn lãi một cách sòng phẳng. Không chỉ vậy, Dương Thị Hoài Thu còn thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi với những chuyến du lịch trong và ngoài nước, tặng những món quà có giá trị cho người tham gia góp vốn.

Sau khi đã tạo được niềm tin và thu hút được nhiều người tham gia, đối tượng tiếp tục thực hiện các chiêu thức huy động vốn lớn hơn nhằm âm mưu chiếm đoạt. Để tránh sự nghi ngờ của người tham gia góp vốn và Cơ quan Điều tra, sau khi đã huy động được nguồn vốn lớn, Thu đã lập các hợp đồng kinh tế khống, tạo dựng việc Công ty đang bị các đối tác nợ tiền nên chưa có tiền để thanh toán cho người góp vốn khi đến hẹn. Mặt khác, đối tượng tiến hành lập các thủ tục để hợp thức hóa việc sử dụng nguồn vốn đã huy động nhằm che giấu mục đích của mình. Bằng những thủ đoạn trên, từ tháng 7 đến tháng 9-2014, Thu đã chiếm đoạt của 4 cá nhân với số tiền 26,2 tỷ đồng. Sau khi xác định rõ, Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Dương Thị Hoài Thu để điều tra làm rõ hành vi lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Sau khi đối tượng bị khởi tố, Cơ quan Điều tra tiếp tục nhận thêm 6 đơn tố giác của các cá nhân khác về việc bị Thu chiếm đoạt hơn 33 tỷ đồng cũng bằng hình thức huy động vốn. Ngoài 10 cá nhân tố giác về việc bị đối tượng chiếm đoạt với tổng số tiền hơn 59 tỷ đồng, Qua điều tra mở rộng, với những bằng chứng thu được, Cơ quan Điều tra phát hiện còn có thêm 12 cá nhân khác đã góp cho đối tượng với số tiền hơn 147 tỷ đồng. Trong đó, người góp cao nhất là 26 tỷ đồng và thấp nhất là 1,9 tỷ đồng, như vậy với 22 người góp vốn (theo điều tra bước đầu), Dương Thị Hoài Thu đã chiếm đoạt của các nạn nhân với tổng số tiền hơn 200 tỷ đồng.

Cũng qua quá trình điều tra, Cơ quan Điều tra Công an tỉnh còn xác định, ngoài việc góp vốn trực tiếp cho đối tượng, thì thông qua hình thức chuyển khoản qua các ngân hàng, còn có gần 50 cá nhân khác từ các tỉnh như: Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Cà Mau... đã góp vốn cho Dương Thị Hoài Thu với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay vụ việc đang được Cơ quan Điều tra Công an tỉnh tiếp tục điều tra mở rộng.

Qua đây, Cơ quan Điều tra thông báo, ai là bị hại trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Dương Thị Hoài Thu khẩn trương đến Cơ quan Điều tra trình báo để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Theo Gia Lai online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet