Nữ hoàng Anh thẳng thừng chê quan chức Trung Quốc thô lỗ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo BBC, hôm 10/3, một đoạn video đã vô tình ghi lại đoạn Nữ hoàng Anh chê các quan chức Trung Quốc, tới Anh hồi năm ngoái cùng ông Tập Cận Bình, rất thô lỗ.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Nữ hoàng Anh  Elizabeth II hồi tháng 10/2015 tại Điện Buckingham.

Đoạn video trên được ghi lại hôm qua (10/5) trong bữa tiệc sinh nhật thứ 90 của Nữ hoàng ở Điện Buckingham. Tại đây, Nữ hoàng Elizabeth II nói chuyện với Chỉ huy cảnh sát London Lucy D'Orsi, người phụ trách an ninh trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình tới Anh hồi tháng 10/2015.

Đoạn video cho thấy câu thoại Nữ hoàng Elizabeth II chê quan chức Trung Quốc thô lỗ.

Khi Lucy D'Orsi nói với Nữ hoàng rằng, nhiệm vụ bảo vệ cho chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Anh năm ngoái là “thời gian thử thách”.

Đáp lại, Nữ hoàng Elizabeth trả lời: "Họ (phái đoàn Trung Quốc) đã rất thô lỗ với ngài đại sứ Anh".

Đoạn video trên đã bị công khai và được xem là bất thường bởi Nữ hoàng Anh là người rất cẩn trọng.

Một quan chức Anh cho hay: “Chúng tôi sẽ không bình luận về cuộc đối thoại riêng tư của Nữ hoàng. Tuy nhiên, chuyến thăm của Trung Quốc tới Anh hồi năm ngoái đã rất thành công. Các bên đã hợp tác chặt chẽ để đảm bảo cho chuyến thăm diễn ra suôn sẻ”.

Bà Lucy D'Orsi cũng từ chối bình luận.

Đây là sự cố thứ hai gây bối rối cho nước Anh xảy ra cùng ngày và cùng tại Điện Buckingham. Theo đó, Thủ tướng Anh David Cameron bị nghe thấy đã nói chuyện với Nữ hoàng rằng, Nigeria và Afghanistan là hai quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới.

Sự cố này sẽ gây bối rối cho Thủ tướng Anh trong hội nghị chống tham nhũng do Anh tổ chức vào ngày 12/5 tới. Theo dự kiến, lãnh đạo Nigeria và Afghanistan đều sẽ tham dự hội nghị.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet