‘Nữ hoàng truyện ngắn’ Canada đoạt Nobel Văn học 2013

Phạm Khánh

Alice Munro, 82 tuổi, ‘Nữ hoàng truyện ngắn’ người Canada đã đoạt giải Nobel Văn học 2013, nhờ những tác phẩm độc đáo của bà.
Khi công bố giải thưởng, Viện Hàn lâm Thụy Điển khẳng định, bà Munro là một " bậc thầy của truyện ngắn hiện đại”.
‘Nữ hoàng truyện ngắn’ Canada đoạt Nobel Văn học 2013 - ảnh 1
Alice Munro, nhà văn giành giải Nobel Văn học 2013.

Bà Munro, sống ở Clinton , một thị trấn thuộc Ontario, Canada. Giải Nobel Văn học được trao cho một nhà văn vì cống hiến cả cuộc đời họ chứ không phải chỉ một tác phẩm duy nhất. Người chiến thắng sẽ nhận được 8 triệu kronor Thụy Điển , tương đương khoảng 1,2 triệu USD.

Phát biểu với các phóng viên sau khi công bố giải thưởng, Peter Englund , thư ký thường trực của Viện Hàn lâm Thụy Điển nói: "Bà ấy đã làm việc rất tuyệt. Những gì bà ấy đã làm xứng đáng để bà giành giải Nobel”.

Người đoạt giải thường này những năm gần đây bao gồm nhà văn Trung Quốc Mo Yan (2012), nhà thơ Thụy Điển Tomas Tranströmer (2011), nhà văn Peru Mario Vargas Llosa (2010).

Trước đó, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Y học, Vật Lý và Hóa học. Trong đó, Giải Nobel Y học thuộc về ba nhà khoa học Randy Schekman, James Rothman (Mỹ) và Thomas Südhof (Đức); Giải Nobel Vật lý 2013 là hai nhà khoa học Francois Englert (Bỉ) và Peter Higgs (Anh);. giải Nobel Hóa học 2013 thuộc về 3 nhà khoa học người Mỹ là Martin Karplus, Michael Levitt và Arieh Warshe.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet