Nữ phi công Ukraine bị Nga bắt dự đoán thời điểm kết thúc chiến sự tại Donbass

Đức Dũng (lược dịch)

Theo Savchenko, nhận định của bà dựa trên những đánh giá của chính trị gia Thế giới sau kết quả cuộc họp của Ủy ban Ukraine-NATO.
Nữ phi công Ukraine Savchenko

RIA Novosti đưa tin, trên trang Facebook cá nhân của mình nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Nadezhda Savchenko dự đoán cuộc chiến tại vùng Donbass có thể sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Theo Savchenko, nhận định của bà dựa trên những đánh giá của chính trị gia Thế giới sau kết quả cuộc họp của Ủy ban Ukraine-NATO. "Chúng tôi sẽ tin tưởng và hành động" – nghị sĩ Nga bổ sung.

Trước đó bà Savchenko tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với các nhà chức trách của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DNR) và Lugansk tự xưng (LNR). Thậm chí trong một cuộc phỏng vấn với tờ Novaya Gazeta nghị sĩ này còn ám chỉ rằng mình đã gặp hai nhà lãnh đạo Alexander Zakharchenko và Igor Plotnitsky.

Vào tháng 4/2014 Kiev phát động một chiến dịch quân sự chống lại DNR và LNR – 2 lực lượng nổi dậy đã tuyên bố độc lập sau một cuộc đảo chính tại Ukraine vào tháng Hai năm đó. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, nạn nhân của cuộc xung đột này lên tới 9.400 người. 

Bất chấp Thỏa thuận ngừng bắn Minsk-2 các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn tại Ukraine. Ủy ban Giám sát Đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ghi nhận thời gian gần đây các vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ngày càng tăng.

Tháng 5/2016 Tổng thống Nga Vladimir Putin ký lệnh ân xá cho Nadezhda Savchenko, nữ phi công bị tòa án tỉnh Rostov kết án 22 năm tù vì tội sát hại các nhà báo Nga tại Donetsk.

Trong thời gian bị tạm giam, nữ phi công này đã được bầu làm nghị sĩ Quốc hội Ukraine và sau khi trở về Tổ quốc bà đã tham gia vào các hoạt động chính trị trong nước.

Nội dung được thực hiện qua tha khảo nguồn tin từ Ria novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet