Nữ sinh bị Taliban bắn giành giải Nhân quyền châu Âu

Minh Thu

Hôm 10/10, các nhà lập pháp châu Âu đã trao giải thưởng Nhân quyền cho nữ sinh Pakistan - Malala Yousafzai, người sống sót sau khi bị Taliban bắn trọng thương cách đây một năm vì đấu tranh quyền học tập cho các bé gái.
Nữ sinh bị Taliban bắn giành giải Nhân quyền châu Âu - ảnh 1
Malala Yousafzai nhận giải thưởng Nhân quyền châu Âu

Ngoài Malala, danh sách ứng cử viên nhận giải thưởng Sakharov trị giá 50.000 euro (65.000 USD) năm nay còn có cựu điệp viên Edward Snowden – người tiết lộ chương trình giám sát điện thoại và Internet của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) trước dư luận và hiện đang bị Washington truy nã cùng một nhóm phản đối chính quyền Belarus đang bị cầm tù.

Những nhân vật từng giành giải thưởng Sakharov trước đây bao gồm hai người nhận giải thưởng Nobel Hòa bình là nhà hoạt động đối lập tại Myanmar Aung San Suu Kyi và cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

"Nghị viện châu Âu công nhận sức mạnh phi thường của nữ sinh Malala. Malala đã dũng cảm đứng lên bảo về quyền học tập của trẻ em. Trong đó, quyền của các bé gái thường bị phớt lờ", Martin Schulz – chủ tịch cơ quan lập pháp châu Âu nói.

Các tay súng Taliban đã bắn vào đầu Malala hồi tháng 10/2012 khi nữ sinh này lên tiếng phản đối luật yêu cầu phụ nữ ở nhà và các bé gái không được đi học. Thậm chí, lực lượng vũ trang này còn lên tiếng đe dọa tiếp tục sát hại Malala nếu nữ sinh trở về nhà.

Sau khi bị bắn trọng thương trúng đầu, Malala đã được chuyển tới phòng chăm sóc đặc biệt trong một bệnh viện tại Birmingham, Anh. Sau thời gian điều trị, Malala đã dần lấy lại thị giác, giọng nói và hội ngộ với gia đình. 

"Hiện tượng" Malala đã làm khuấy lên làn sóng phản đối châu Âu tại Pakistan – nơi các cuộc xung đột cướp đi sinh mạng của hàng ngàn dân thường và hơn 4.000 binh sĩ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet