Nữ sinh đoạt giải quốc gia trượt ĐH: Người trong cuộc lên tiếng

Hoàng Thanh

“Nếu nói Huyền không nắm kĩ thông tin về kỳ thi nên bị trượt là chưa chính xác. Theo quy định là thế, nhưng với sự việc của em Huyền chúng tôi cảm thấy rất đáng tiếc vì em là học sinh có năng lực thực sự”, hiệu trưởng THPTDTNT huyện Yên Minh (Hà Giang) cho hay.

Vừa qua, em Đặng Thị Huyền (huyện Yên Minh, Hà Giang) có gửi tâm thư đến Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc em là học sinh giỏi quốc gia và có tổng điểm thi khối C là 27,5 điểm nhưng vẫn trượt ĐH Luật Hà Nội.

Tâm thư của em Đặng Thị Huyền gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (ảnh:danviet.vn)

Cụ thể, trong bức tâm thư em học sinh này viết: “Năm học 2015 - 2016, cháu học lớp 12 Trường PTDTNT cấp 2 - cấp 3 Yên Minh (Hà Giang). Cháu thi và đạt giải 3 môn Địa lý trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, cháu đạt: văn 7,5 điểm; sử 7 điểm, địa 9 điểm. Tính thêm điểm cộng cháu được 27,5 điểm. Cháu làm hồ sơ xét tuyển vào học ngành luật của Trường ĐH Luật Hà Nội nhưng do gia đình cháu nằm ở vùng sâu, vùng xa, gia đình cháu rất khó khăn, đi lại vất vả, mạng lưới công nghệ thông tin không phát triển nên cháu không kịp thời cập nhật thông tin để gửi giấy báo điểm cho trường ĐH Luật. Cháu đã làm mất cơ hội học tập duy nhất của bản thân.

Cháu viết thư này mong bác giúp đỡ cháu. Cháu cũng không biết nhờ ai giúp đỡ. Cháu xin cầu cứu bác, mong bác tạo điều kiện cho cháu thêm một cơ hội để cháu tiếp tục được theo học và đây cũng là cơ hội học tập duy nhất của cháu bởi gia đình cháu rất khó khăn. Chắc cháu không có cơ hội để năm sau thi tiếp. Mong bác giúp đỡ cháu”.

Điều đáng nói, Huyền lại là một trong số 102 gương mặt tiêu biểu được mời về tham dự Lễ tuyên dương học sinh DTTS đạt giải cao trong kỳ thi quốc gia, đỗ thủ khoa các trường ĐH, CĐ năm 2016 do Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GDĐT tổ chức.

Chia sẻ với PV, học sinh này cho hay, khi nhận được giấy báo điểm, em đã làm 2 bộ hồ sơ gửi xét tuyển vào 2 trường: ĐH Luật Hà Nội (nguyện vọng (NV) 1 vào ngành Luật kinh tế, NV 2 vào ngành Luật) và ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Việt Nam học.

Khi biết điểm chuẩn NV1 vào ngành luật kinh tế không đủ (khoa lấy 28 điểm) nhưng thừa điểm NV2 vào ngành luật (khoa lấy 26,25 điểm), lại thừa điểm vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, em nghĩ là mình đã có một tấm vé vào trường DDH cho đến khi các bạn đỗ nhập học hết thì Huyền mới biết là mình không có trong danh sách sinh viên nhập học và bản thân em cũng không hiểu tại sao.

Khi được mời lên Hà Nội dự lễ tuyên dương học sinh dân tộc đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia, Huyền mới có điều kiện gọi điện đến phòng đào tạo ĐH Luật để hỏi lý do. Từ đây, em mới biết, do không thạo sử dụng internet, không có điều kiện cập nhật thông tin về danh sách trúng tuyển nên em đã không gửi giấy báo điểm để xác nhận về trường mình đã đăng ký nguyện vọng nên cả ĐH Luật Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội em đều đã vi phạm quy chế tuyển sinh và không có tên trong danh sách thí sinh trúng tuyển.

Liên quan đến sự việc này, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng bà Trần Bích Thúy  - Hiệu trưởng THPT dân tộc nội trú cấp 2 và cấp 3 huyện Yên Minh (Hà Giang). Bà Thúy cho hay: “Trước khi diễn ra kì thi THPT quốc gia 2016, học kỳ 1 nhà trường chúng tôi đã tổ chức 4 buổi tư vấn về kì thi trong đó có cung cấp cho học sinh những thông tin và cách thức đăng ký nguyện vong xét tuyển.

Học kỳ 2, nhà trường tiếp tục tổ chức 8 buổi tư vấn về kỳ thi THPT quốc gia tiếp theo. Ngoài ra, còn có buổi giao lưu trực tuyến với Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang mà hôm ấy em Huyền cũng có mặt. Cùng với đó, khi có thông tin điểm thi và việc xét tuyển của các trường, nhà trường liên lạc với Huyền thì số điện thoại em đăng kí với nhà trường không liên lạc được. Trong thời gian có kết quả, tra cứu điểm thi và thông tin thí sinh trúng tuyển, chúng tôi còn tạo điều kiện cho học sinh truy cập internet miễn phí nhưng không thấy em Đặng Thị Huyền có bất cứ liên lạc gì về việc này. Vì thế, nếu nói Huyền không nắm kĩ thông tin về kỳ thi nên bị trượt là chưa chính xác. Theo quy định là thế, nhưng với sự việc của em Huyền chúng tôi cảm thấy rất đáng tiếc vì em là học sinh có năng lực thực sự”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet