Nữ sinh nghèo bị chấn thương sọ não khi đi thăm thầy cô giáo

An Nhiên

Gặp tai nạn khi đang trên đường đi thăm thầy cô giáo cũ nhân ngày 20/11, nữ sinh bị vỡ sàng sọ và đang đối diện với nguy cơ di chứng do viêm màng não.
Nữ sinh nghèo bị chấn thương sọ não khi đi thăm thầy cô giáo - ảnh 1
Nữ sinh Đào đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Chiều 1/12, TS.BS Nguyễn Ngọc Khang, Phó khoa Ngoại – Thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Giang Thị Cẩm Đào (sinh năm 1997, nhà ở Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang được bệnh viện địa phương chuyển lên ngày 21/11 trong tình trạng có nhiều vết thương trên mặt, vùng mắt và trán. 

Qua kiểm tra hình ảnh, các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị chấn thương vỡ tầng trước sàng sọ và bị nhiều vết thương phần mềm vùng mắt cả 2 bên. Đào còn bị dập não nhưng mức độ nhẹ.

BS Nguyễn Ngọc Khang cho biết, đây là chấn thương thường gặp trong tai nạn giao thông và là một chấn thương nguy hiểm. Trong trường hợp của Đào, sau khi nhập viện, bệnh nhân đã bị chảy dịch não tủy qua vết thương ở mắt. 

Các bác sĩ khoa Ngoại – Thần kinh, Tai Mũi Họng và khoa Mắt của Bệnh viện Chợ Rẫy đã hội chẩn và quyết định xử lý khâu vết thương phần mềm ở  vùng mắt cho Đào. Khoa Ngoại – Thần Kinh sẽ theo dõi và điều trị bảo tồn vùng sàng sọ vỡ bằng thuốc và dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài, chưa có chỉ định phẫu thuật.

Sau 4 ngày điều trị, Đào bắt đầu sốt kéo dài. Các bác sĩ kiểm tra và phát hiện bệnh nhân lại bị viêm màng não do tình trạng nhiễm khuẩn ngược vùng dưới sàng sọ lên màng não. Mặc dù đã được điều trị theo phác đồ kháng sinh mạnh nhất để khống chế tình trạng viêm não, bệnh nhân đã cắt được cơn sốt tuy nhiên, theo BS Khang, viêm màng não có thể gây ra nhiều di chứng nặng nề. 

Bệnh nhân có thể bị động kinh hay ứ dịch trong não, hoặc nếu không kiểm soát tốt có thể gây nên các ổ áp xe trong não rất nguy hiểm đến tính mạng. Nếu tình trạng chảy dịch não tủy không được kiểm soát, các bác sĩ sẽ phẫu thuật mổ dẫn lưu dịch não tủy.

Ông Giang Thi, cha của Đào cho biết, Đào bị ngã xe gắn máy ngay trong ngày 20/11 khi đang trên đường đi thăm thầy cô giáo cũ. Đào hiện đang là sinh viên năm nhất khoa Dược, Đại học Trà Vinh. Gia đình ông Thi thuộc dạng cận nghèo. Vợ ông bị bệnh động kinh suốt 16 năm qua, một mình ông phải đi làm thuê để nuôi vợ và 2 đứa con tuổi ăn học. 

Khi Đào bị tai nạn, gia đình không có tiền, bạn bè của Đào tại trường ĐH đã góp mỗi người một ít để có tiền cho Đào điều trị, hiện hoàn cảnh của Đào vô cùng khó khăn. Trong trường, Đào là một sinh viên chăm ngoan, năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động của đoàn hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet