Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang "song hành" cùng quyền lực

Tuệ Minh (lược dịch)

Khi Thủ tướng Anh Theresa May tham dự hội nghị ở Trung Quốc tuần trước, những chính sách mũi nhọn của chính quyền bà May hay quan điểm cứng rắn của bà với hợp đồng đầu tư của Trung Quốc lại không được báo chí quan tâm nhiều bằng thời trang của bà.

Câu chuyện về gu thời trang của Thủ tướng Anh trên tờ Telegraph không chỉ mới được đề cập đến gần đây, mà trước đó tờ báo này cũng đã có bài viết về “tình yêu lớn nhất” trong cuộc sống của bà May, để thấy văn phòng quyền lực nhất nước Anh đã biến thành sàn diễn thời trang của Nữ Thủ tướng như thế nào kể từ sau thời kỳ Margaret Thatcher. Thời trang của bà Theresa May được nhiều tờ báo ca ngợi là một sự kết hợp cực kỳ hiếm gặp, nơi chính trị gia “gặp gỡ” biểu tượng thời trang.

Tờ Straits Times của Singapore thậm chí còn chú ý tới thời trang của bà May từ trước khi bà nhậm chức và gọi bà là “người đàn bà quyền lực chuẩn bị thay thế ông David Cameron có một bộ sưu tập giày dép đáng nể”. Tạp chí ảnh Photogenic Magazine từng viết trên trang mạng xã hội của báo rằng nữ Thủ tướng Theresa May rất yêu thích những đôi giày da báo. Trong khi, New York Times có bài báo của các chuyên gia thời trang phân tích về “giày dép, giới tính và quyền lực của bà May”.

Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Bà May ăn mặc thời trang tham dự hội nghị ở Trung Quốc tuần trước. 

Và tất nhiên, truyền thông vương quốc Anh cũng không thể bỏ qua cơ hội khai thác tủ quần áo của nữ Thủ tướng. Tờ Times of London đã gọi những bộ quần áo thời trang của bà May là “sự phân chia quyền lực”. “Thủ tướng mới, bà Theresa May, có phải là chính trị gia thời trang nhất nước Anh hay không?, tờ Times hỏi độc giả.

Bà May không hề giấu diếm niềm đam mê với thời trang cao cấp của mình. Bà thường xuyên bị bắt gặp ngồi hàng ghế đầu trong các show thời trang của những hãng nổi tiếng. Và năm 2014, bà từng thú nhận trên một chương trình radio của Anh rằng thứ mà bà muốn mang tới nếu phải ở đảo hoang, đó là những cuốn tạp chí Vogue.

Mặc dù cũng có ý kiến chỉ trích về khoản thời trang của một người ở vị trí như bà May, tuy nhiên, nữ Thủ tướng Anh đã lên tiếng bảo vệ quan điểm của mình, rằng bà có quyền được ăn mặc phong cách và khẳng định những lời chỉ trích này là một trong những rào cản mà người phụ nữ quyền lực cần phải vượt qua.

Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Những đôi giày da báo là món đồ ưa thích của nữ Thủ tướng Anh. 

“Tôi là phụ nữ, tôi thích quần áo, tôi thích giày dép và những bộ váy đẹp. Đó là một trong những thách thức mà những người phụ nữ làm chính trị, kinh doanh và trong tất cả các lĩnh vực khác của cuộc sống, cần phải thể hiện bản thân mình. Các bạn nên biết rằng, các bạn có thể vẫn thông minh mà vẫn thời trang. Bạn có thể có một sự nghiệp mà vẫn thích quần áo đẹp. Điều này chẳng có gì cần phải tách biệt”, bà May cho hay.

Trên thực tế, thời trang cũng có thể là một “phụ kiện” chính trị có sức nặng như trường hợp bà Thatcher đã chứng minh với chiếc túi xác tay bằng da nổi tiếng của mình. Vượt ngoài tính chất biểu tượng sự dịu dàng của phụ nữ, chiếc túi da của bà Thatcher đã trở thành “ẩn dụ” cho sự cứng rắn, “một loại vũ khí, lá chắn thép chống lại những thế lực thù địch”, BBC viết.

Trong trường hợp của bà May cũng tương tự như vậy. Keith Vaz, cựu chính trị gia cao cấp thuộc đảng đối lập, trong một cuộc phỏng vấn đã cho biết, vì ông biết được phong cách của bà May nên ông đã phải ra ngoài và mua một chiếc cà vạt mới để chuẩn bị cho buổi xuất hiện trước hội đồng tuyển chọn Bộ Nội vụ.

“Bà ấy không phải là người hào nhoáng hay thích chưng diện, và ấy cũng không thích gây ồn ào nhưng tôi nghĩa rằng quần áo mà bà chọn đã cho thấy bà May là một phụ nữ đẳng cấp, một lãnh đạo chính trị thông minh. Tuy nhiên, thời trang là một vấn đề bên lề của công việc, và bà rõ ràng biết điều đó”, ông Vaz cho biết.

Một số hình ảnh thời trang của Thủ tướng Anh Theresa May:

Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Bà May bị bắt gặp ngồi hàng ghế đầu trong show diễn của tuần lễ thời trang London năm 2012.
Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Phong cách công sở thường ngày của nữ Thủ tướng Anh.
Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Bộ trang phục bà May mặc hôm đầu tiên nhận chức tại số 10 phố Downing.
Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Thêm một bộ váy thời trang khác cùng đôi giày màu sắc khi bà đến văn phòng Thủ tướng.
Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Bà May rời văn phòng ở số 10 Downing trong bộ cánh thời trang và đôi giày da báo ưa thích.
Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Bà May năng động trên đường đến dự cuộc học nội các.
Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Bà May mặc một chiếc máy đỏ kết hợp với phụ kiện giày, túi, mũ cùng tông trong buổi lễ đón Chủ tịch Trung Quốc năm 2015.
Nữ Thủ tướng Anh: Khi thời trang
Bà May tham dự triển lãm của Học viện Hoàng gia Anh năm 2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet