Núi lửa ở Alaska phun trào, bắn tro cao gần 9.000m

Ngày 27/3, một ngọn núi lửa ở quần đảo Aleutian tại Alaska (Mỹ) đã phun trào và bắn tro lên cao tới hơn 8,8km trong không khí.
Núi lửa Pavlov (Nguồn: Science World Report)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã ghi lại được chấn động trong lòng đất và nâng mức cảnh báo hàng không lên mức "Đỏ". Cơ quan này cho biết, lần phun trào trước đã xảy ra vào năm 2013 và khi đó, tro bắn tung lên đến độ cao tới 8,2km.

Theo cơ quan này, núi lửa có tên là Pavlof này có đường kính khoảng 5km và "là một trong những núi lửa luôn tích cực hoạt động trong vùng quần đảo Aleutian ở Alaska”. Trong quá khứ, núi lửa này đã từng phun tro bụi bay lên đến độ cao 15km. Tuy nhiên, núi lửa này không ở gần với bất kỳ khu vực dân cư đông đúc nào. Điểm dân cư gần ​núi lửa nhất là Vịnh Cold cách đó hơn 40km.

Vòng cung Aleutian thuộc tiểu bang Alaska của Mỹ có rất nhiều núi lửa, trong đó có cả những núi lửa đang hoạt động.

Mặc dù hiện không có mối nguy hiểm đáng kể nào do sự phun trào của núi lửa Pavlof, cơ quan USGS vẫn đang theo dõi tình hình một cách chặt chẽ. Họ đã cảnh báo về ảnh hưởng của sự phun trào núi lửa này tới ngành hàng không trong khu vực tại Alaska và cho các các nhà chức trách nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Hiện chưa có báo cáo nào về thương vong do sự phun trào của núi lửa Pavlof.

Theo Trung Hiếu/TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet