Núi lửa phun tro bụi bao phủ thủ đô Mexico

Ngày 1/8, Trung tâm Phòng chống thảm họa quốc gia Mexico (Cenapred) thông báo núi lửa Popocatepetl, gia tăng hoạt động kèm theo cột tro cao tới 2km và tro bụi đã bao phủ 8/16 quận của thủ đô.
Núi lửa Popocatepetl chuẩn bị phun. (Nguồn Reuters)

Theo Ban Quản lý sân bay quốc tế Benito Juárez tại thủ đô Mexico City, tro núi lửa không ảnh hưởng tới phạm vi sân bay và các chuyến bay vẫn diễn ra bình thường. Trước đó, Cenapred đã đưa ra cảnh báo vàng (cấp độ II) về nguy cơ núi lửa Popocatepetl phun trào.

Hiện cơ quan chức năng địa phương yêu cầu người dân không đến gần khu vực núi lửa và giữ bán kính an toàn trong vòng 12km, cũng như áp dụng các biện pháp dự phòng như tích trữ nước sạch và thực phẩm.

Được biết, Cơ quan Bảo vệ dân sự của Puebla đã sẵn sàng áp dụng các biện pháp sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm. Trong khi đó, Hệ thống Bảo vệ dân sự quốc gia kêu gọi người dân dùng khăn ẩm hoặc khẩu trang để che miệng và mũi, sử dụng kính mắt, rửa mắt và họng bằng nước sạch, đóng cửa sổ và tránh các hoạt động ngoài trời.

Núi lửa Popocatepetl nằm ở miền Trung Mexico giữa các bang Morelos, Puebla và México, có độ cao 5.500 m so với mực nước biển. Đây cũng là núi lửa hoạt động mạnh nhất tại quốc gia này và là 1 trong top 10 núi lửa đáng sợ nhất thế giới vẫn còn hoạt động.

Kể từ năm 1519, nó đã phun trào hơn 20 lần. Lần phun trào gần đây nhất của ngọn núi lửa này xảy ra trong năm 2000. Việc sơ tán kịp thời hàng ngàn người đã ngăn chặn một thảm họa tại Mexico.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet