Nước Anh đối mặt với nguy cơ thiếu điện

MINH THU

Infonet - Cơ quan quản lý thị trường điện và khí đốt của Anh (Ofgem) cho biết nước này đang phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm công suất điện trầm trọng trong giai đoạn mùa đông 2015 – 2016, dẫn tới tình trạng thiếu điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.
Nước Anh đối mặt với nguy cơ thiếu điện - ảnh 1
Anh đứng trước nguy cơ thiếu điện giai đoạn mùa đông 2015- 2016

Theo bản báo cáo đánh giá công suất điện thường niên của Ofgem, công suất sản xuất điện dự trữ của Anh sẽ sụt giảm từ mức 14% hiện tại, xuống còn 4% trong vòng 3 năm tới, buộc "xứ sở xương mù" phải nhập khẩu khí đốt và dẫn tới tình trạng giá cả leo thang.

Theo Ofgem, nguyên nhân dẫn tới tình trạng thiếu điện trong giai đoạn mùa đông 2015 – 2016 tại Anh là do các nhà máy điện đốt than đã bị đóng cửa sớm hơn dự kiến theo quy định về môi trường của Liên minh châu Âu (EU).

Do đó, trong vòng 3 năm tới, đứng trước nguy cơ thiếu điện, người dân Anh sẽ phải gồng mình chi trả cho các loại hóa đơn sử dụng năng lượng giá cao. Ngoài ra, không loại trừ nguy cơ thiếu điện còn xảy ra sớm hơn so với dự đoán của Ofgem.

Theo các nhà điều hành năng lượng tại Anh, chính phủ cần có khoản đầu tư lớn hơn nhằm thúc đẩy việc xây dựng nguồn năng lượng sạch, thân thiện với môi trường.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Anh - Ed Davey khẳng định chính phủ nước này sẽ đưa ra câu trả lời cho bản báo cáo của Ofgem vào cuối năm nay.

“Việc đảm bảo nguồn cung cấp điện là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của nền kinh tế và đảm bảo mọi hoạt động sống hàng ngày của người dân”, ông Davey chia sẻ.

Energy UK - cơ quan đại diện cho ngành công nghiệp năng lượng Anh cho rằng Ofgem đã đúng khi cho công bố những thách thức mà ngành công nghiệp điện của nước này sắp phải đối mặt trong thời gian tới.

Theo giám đốc điều hành Energy UK - Angela Knight, công ty này duy trì nguồn tài trợ 159 tỷ bảng để thay thế các nhà máy sản xuất điện đã lỗi thời cũng như nâng cấp cơ sở hạ tầng, đảm bảo mục tiêu giảm lượng khí thải cacbon.  Toàn bộ kế hoạch cải tổ sẽ giúp đảm bảo cho hàng triệu hộ dân và doanh nghiệp chỉ phải trả hóa đơn sử dụng năng lượng hợp túi tiền.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet