Nước Anh rời khỏi EU: Chiến thắng của ông Putin

Đức Dũng (lược dịch)

Nhận định trên mạng xã hội Twitter, Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul đã gọi kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại Liên minh Châu Âu (EU) của Anh là một thắng lợi của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhận định trên mạng xã hội Twitter, Cựu Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul đã gọi kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc đi hay ở lại Liên minh Châu Âu (EU) của Anh là một thắng lợi của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc trưng cầu dân ý về việc Brexit diễn ra tại Anh ngày 23/6 với chiến thắng nghiêng về phe ủng hộ Brexit (Anh rời khỏi EU).

“Đây là một thắng lợi lớn trong mục tiêu đối ngoại của ông Putin. Các bạn hãy thưởng công cho ông ấy” – cựu đại diện ngoại giao của Mỹ viết.

Theo ông McFaul, dù thắng lợi của lực lượng ủng hộ việc Anh rời khỏi EU không phải là công lao cá nhân của nhà lãnh đạo Nga nhưng “chắc chắn sẽ có lợi cho những mục tiêu dài hạn của Tổng thống Nga tại Châu Âu” .

“Ông Putin luôn than vãn về sự sụp đổ của Liên Xô cũ và khối Hiệp ước Warsaw, vì vậy ông ấy rất vui mừng khi chứng kiến sự chia rẽ trong khối Châu Âu đoàn kết” – cựu đại sứ Mỹ nêu quan điểm.

Hôm 16/6 Tổng thống Putin tuyên bố, không cần thiết phải gắn kết vấn đề Anh rời khỏi EU với LB Nga. “Nhìn chung tôi cho rằng sẽ là không lịch sự khi kéo Nga vào những vấn đề mà chúng tôi thậm chí chẳng có liên quan gì. Vì vậy những người thông minh không nên tham gia vào việc này” – người đứng đầu nhà nước Nga lên tiếng.

Vào tháng 5/2016 khi bình luận về việc sử dụng hình ảnh của ông Putin trong các cuộc thảo luận xung quan vấn đề đi hay ở lại EU của Anh, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov nói: “Đối với chúng tôi việc sử dụng hình ảnh của Nga hay của ngài Tổng thống Putin trong chủ đề Brexit là một cách thức hoàn toàn mới, song không phù hợp”.

Đại diện điện Kremlin nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Nga rằng, Moscow quan tâm tới việc “thiết lập mối quan hệ đối tác, thân thiện và các bên cùng có lợi với EU nói chung và từng nước thành viên EU nói riêng”.

Thủ tướng Anh Cameron trước đó từng khẳng định “ông Putin có thể sẽ hạnh phúc” khi Anh ra khỏi EU.

Ông McFaul từng là Đại sứ Mỹ tại Nga trong giai đoạn 2012-2014.

Các hãng truyền thông như Sky News, BBC đã đưa tin về kết quả chính thức cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, theo đó phe ủng hộ phương án rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đã giành chiến thắng.

Cụ thể, có hơn 17 triệu phiếu (tương đương 51,8%) ủng hộ Brexit, đủ để đảm bảo chiến thắng của phe này trong cuộc trưng cầu dân ý. Trong khi đó, chỉ có 15,86 triệu phiếu phản đối Brexit (tương đương 48,2%).

Cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý diễn ra tại Anh hôm 23/6. (bắt đầu từ 7h-22h). Có 46,5 triệu cử tri Anh đủ điều kiện bỏ phiếu.

Các chuyên gia dự đoán rằng sau sự kiện này, Thủ tướng Cameron sẽ từ chức, bất chấp sự bảo đảm trước đó của ông rằng ông sẽ ở lại trong bất kỳ trường hợp nào.

Cũng theo các chuyên gia, sau khi phe ủng hộ Brexit chiến thắng, người ta đang lo ngại khối Liên minh châu Âu rạn nứt. Ngoài hệ quả trước mắt như thị trường tài chính rối loạn, đồng bản Anh mất giá, Brexit còn đe dọa sự toàn vẹn lãnh thổ của Vương quốc Anh. Scotland, vì quyền lợi sống còn, thực hiện dự án trưng cầu dân ý và dân tộc tự quyết để độc lập và gia nhập Liên minh Châu Âu.

Nội dung được thực hiện qua tha khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet