Nước Anh sắp có nữ thủ tướng thứ hai trong lịch sử?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo BBC, nước Anh sắp có nữ thủ tướng thứ hai bởi hiện tại chỉ còn 2 nữ Bộ trưởng Theresa May và Andrea Leadsom chạy đua tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng thời là chức Thủ tướng Anh.

Theo kết quả bỏ phiếu vòng 2 hôm qua 7/7, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May giành được 199 phiếu, Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom giành 84 phiếu. Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove bị loại khỏi cuộc đua khi chỉ giành được 46 phiếu ủng hộ.

Bà Theresa May (bên trái) hoặc bà Andrea Leadsom sẽ là nữ Thủ tướng thứ hai của nước Anh.

Theo đó, sắp tới, các thành viên đảng Bảo thủ sẽ lựa chọn bà May hoặc bà Leadsom. Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 9/9 tới.

Người chiến thắng sẽ trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của Vương Quốc Anh sau "bà đầm thép" Margaret Thatcher.

Phát biểu sau khi có kết quả bỏ phiếu vòng hai, bà May cho biết bà tự tin sẽ có sự ủng hộ của đa phần các thành viên của đảng Bảo thủ, đồng thời bà cam kết sẽ giúp đoàn kết đảng này.

Bà May cũng hứa hẹn sẽ thể hiện thật tốt khi đàm phán về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Bà cho biết sẽ biến nước Anh thành một nước đem lại lợi ích cho tất cả mọi người, chứ không chỉ cho vài người có đặc quyền.

Trong khi đó, ông Tim Loughton, người điều hành chiến dịch tranh cử của bà Leadsom khẳng định, bà sẽ đem lại một nền tảng mới và một động lực phát triển to lớn cho nước Anh.

Hôm 24/6, Thủ tướng David Cameron tuyên bố sẽ từ chức vào tháng Mười tới sau khi kết quả trưng cầu dân ý cho thấy 52% người dân ủng hộ nước Anh rời EU. Trước đó ông Cameron vận động người dân ở lại EU.

Hiện Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May được đánh giá là ứng viên tiềm năng nhất cho chức Thủ tướng Anh. Bà là một trong những người có đường lối cứng rắn nhất trong chính phủ, có nhiều kinh nghiệm chính trường hơn so với Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet