Nước Đức như trong tình trạng chiến tranh, thủ phạm khủng bố đã trốn thoát?

Tuệ Minh (lược dịch)

Cảnh sát Đức hôm qua (20/12) cho biết, nghi phạm người Pakistan bị bắt giữ trong vụ đâm xe tải khiến 12 người thiệt mạng tại một khu chợ giáng sinh ở Berlin có thể không phải là kẻ tấn công. Thủ phạm thực sự đang trên đường chạy trốn.

Reuters đưa tin, vào khoảng 20h tối 19/12 (giờ địa phương), một chiếc xe tải đã đâm thẳng vào các quầy phục vụ rượu và đồ ăn ở chân nhà thờ Kaiser Wilhelm, một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở Berlin. Ngoài số người thiệt mạng, 48 người khác đã bị thương, trong đó 18 người bị thương rất nặng.

Sau vụ tấn công, tin tức về việc bắt giữ một nghi phạm 23 tuổi người Pakistan đang xin tị nạn tại Đức đã làm dấy lên một làn sóng phản đối đòi trục xuất người nhập cư.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã phát biểu: “Còn nhiều điểm chúng ta vẫn chưa chắc chắn nhưng chúng ta cần phải thừa nhận rằng đây là một vụ tấn công khủng bố. Tôi biết sẽ đặc biệt khó để tất cả chúng ta có thể chịu đựng được nếu đúng thủ phạm là một người tị nạn đang muốn được sinh sống và bảo vệ ở nước Đức”.

Hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Đức. Nguồn: Reuters

Tuy nhiên, theo tin tức mới nhất, cảnh sát cho biết nghi phạm đã chối bỏ mọi cáo buộc và có thể anh ta không phải là thủ phạm thực sự. “Theo thông tin của tôi, vẫn chưa chắc chắn liệu người bị bắt có phải là lái xe tải hay không”, cảnh sát trưởng Klaus Kandt cho biết.

Cảnh sát Berlin cũng đề nghị mọi người phải cảnh giác cao độ. Báo Die Welt trích lời một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết: “Chúng tôi đã bắt nhầm người, vì vậy một tình huống mới nảy sinh. Thủ phạm thực sự vẫn có vũ khí, đang chạy trốn và có thể gây ra những vụ tấn công mới”.

Chiếc xe tải thuộc sở hữu của một công ty vận tải Ba Lan và người lái xe được tìm thấy đã chết trong xe. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thomas de Maiziere cho hay khẩu súng lục được dùng để giết người lái xe vẫn chưa được tìm thấy.

Truyền thông Đức cho biết nghi phạm bị bắt giữ đã nhảy khỏi buồng lái và chạy dọc phố về phía Tiergarten, công viên lớn ở trung tâm Berlin. Một vài nhân chứng đã gọi cho cảnh sát, trong đó có một người vừa gọi điện vừa chạy đuổi theo nghi phạm.

Vụ tấn công mới nhất này ngay lập tức làm dấy lên những yêu cầu phải thay đổi chính sách nhập cư của bà Merkel. Hơn một triệu người từ các vùng nghèo đói và xung đột ở Trung Đông, châu Phi và một số nơi khác đã tới Đức trong vòng hơn một năm qua.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ bang Saarland và là thành viên của đảng CDU của bà Merkel, Klaus Bouillon, cho biết: “Phải nói rằng chúng ta đang ở trong tình trạng chiến tranh, mặc dù có nhiều người không muốn công nhận tình hình này”.

Vụ việc này đã khơi dậy những ký ức về vụ tấn công khủng bố ở Nice, Pháp hồi tháng 7 vừa qua khi một người đàn ông sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ đã lái chiếc xe tải 19 tấn dọc bờ biển, đâm thẳng vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày lễ Bastille, khiến 86 người thiệt mạng. Và IS đã nhận trách nhiệm cho vụ tấn công này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet