Nước mắt lăn dài khi nhắc tới mẹ - cha trong đại lễ Vu Lan

P.Thuý

Mùa Vu lan báo hiếu cha mẹ đến là Giáo hội phật giáo huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình, ban trụ trì Chùa Kim Sơn Lạc Hồng – Kỳ Sơn lại tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu với lễ Bông hồng cài áo.
Hàng trăm người đến dự đại lễ Vu Lan đã khóc khi nghĩ về cha mẹ mình.

Đại lễ còn diễn ra chương trình tụng kinh cầu siêu cho những người đang an nghỉ tại Nghĩa trang Lạc Hồng Viên và cúng dường trai tăng...

Đại lễ Vu Lan Báo hiếu được chùa Kim Sơn Lạc Hồng tổ chức thường niên, để gợi nhớ đến công ơn cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục. Bông hồng cài áo đó là nghi thức để bất cứ ai tham gia buổi lễ cũng nhớ tới cha mẹ.

Buổi lễ cũng nhắn nhủ tới những người may mắn còn cha, còn mẹ hãy nhớ ơn cha mẹ, đừng coi việc chăm sóc con cái, gắng nặng của cha mẹ cho con cái là của cha mẹ mà hãy biết ơn công sinh thành. Mỗi một người ra đời đều có sự lo lắng của cha, sự đau đớn tột cùng của mẹ.

Buổi lễ với nghi thức Bông hồng cài áo để mỗi người tự nhớ về cha mẹ của mình. Với ý nghĩa “nếu bạn còn mẹ, bạn sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo và bạn sẽ tự hào được còn mẹ".

Còn nếu bạn mất mẹ, sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất. Người được cài hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi, có khóc than cũng không còn kịp nữa.

Có mặt tại buổi lễ, rất nhiều Phật tử dù tóc đã bạc, da mồi nhưng họ vẫn khóc khi nhắc tới cha, mẹ mình. Cô Thu Hường sống tại thành phố Hoà Bình không giấu được giọt nước mắt khi đến dự buổi lễ. Cô kể bố cô mất từ lâu nhưng cô còn mẹ. Mẹ cô sống ở Nam Định và cô rất ít khi về thăm mẹ vì bận bịu. Nhưng khi nghĩ đến ngày báo hiếu, nhớ đến mẹ mình, không biết mình còn nghe được tiếng mẹ nói chuyện bao lâu nữa, cô lại sụt sùi.

Hình ảnh của buổi đại lễ Vu lan:

Những phật tử của chùa dâng hoa cúng dàng
Nhiều người bật khóc khi nhớ tới cha mẹ.
Những mái đầu bạc vẫn bật khóc khi nghĩ về chữ hiếu.
Nghi lễ Bông hồng cài áo. 
Màu đỏ tượng trưng cho người còn cha, mẹ.
Những em nhỏ tham gia buổi lễ cũng được cài lên mình bông hoa hồng thắm.
Ôm bông hoa hồng trắng và nhớ tới cha mẹ.
Với bất cứ ai dù đã già cũng đều cảm thấy nhớ cha mẹ mình
Cuối buổi lễ, các Phật tử cùng nhau thả đèn hoa đăng thể hiện mong ước sức khoẻ bình an cho gia đình, bố mẹ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet