"Nước Mỹ cần chuẩn bị cho Trân Châu Cảng trên mạng'

Phan Sương

Infonet - Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng cảnh báo rằng nước Mỹ cần nhanh chóng chuẩn bị và đối phó hiệu quả hơn đối với các cuộc tấn công trên không gian mạng vì chúng sẽ có thể kết thúc với cái chết thực sự của người dân.
Theo Thời báo New York, Panetta đã cảnh báo những lo ngại của mình trong một bài phát biểu ở New York rằng nước này có thể đang trải qua một cuộc tấn công “Trân Châu Cảng trên mạng” sẽ tạo ra các hủy hoại vật lý và mất mát trong cuộc sống, một cuộc tấn công sẽ làm tê liệt, gây sốc và tạo ra cảm giác dễ bị tổn thương sâu sắc đến quốc gia.

Cụ thể, ông ám chỉ về tiềm năng phát triển của việc xâm nhập và phá hoại các cơ sở hạ tầng quan trọng, mạng lưới năng lượng và các thiết bị thông minh khác. Ông đề cập đến các đoàn tàu hỏa đột nhiên bị trật đường ray và ô nhiễm nguồn cung cấp nước...

Đưa ra các bằng chứng để củng cố thêm cho các quan ngại của mình, ông bắt đầu với các cuộc tấn công “Stuxnet” ở Iran trong năm 2010. Stuxnet đã lây lan trên khắp hệ thống tiếp nhiên liệu các nhà máy điện hạt nhân của Iran, gây ra các trục trặc nghiêm trọng. Phần mềm độc hại SCADA tấn công vào các hệ thống được sử dụng để kiểm soát cơ sở hạ tầng và được dùng trong tất cả các loại hình doanh nghiệp khác nhau từ các cơ sở lọc dầu cho đến các nhà tù. Thật vậy, các nhà nghiên cứu đã tin rằng cửa nhà tù đến các nhà tù an ninh tối nghiêm có thể được mở ra dễ dàng do một cuộc tấn công tương tự.

Ngoài mục đích cảnh báo công dân Mỹ về số phận tương lai của họ, Panetta cũng ra mặt hỗ trợ cho một dự luật an ninh mạng. Panetta muốn có một cách thức truyền thông tin mới giữa các doanh nghiệp tư nhân và các các doanh nghiệp do Chính phủ điều hành nhằm thực thi pháp luật trong việc tìm hiểu và đánh giá các loại virus mới một cách nhanh chóng. 

“ Những kẻ tấn công chỉ cần tìm ra một điểm yếu ở bất cứ mục tiêu nào, và các mục tiêu hàng đầu mà Bộ trưởng Panetta đã đề cập đến đều có thể kiểm tra một cách dễ dàng về mức độ bị tấn công bên ngoài là rất lớn. Việc thiết yếu của tự động hóa đang ngày càng trở nên quan trọng, mọi tổ chức quan trọng đều phải tự đánh giá về khả năng bị tấn công của chính họ dù khả năng tấn công là mạnh hay yếu”. Giám đốc công nghệ của RedSeal Networks Mike Lloys đã cho biết trong một email gửi đến VentureBeat.

“Tuy nhiên, Chính phủ Liên bang đã không thể bảo vệ tất cả các cơ sở hạ tầng tư nhân mà chúng ta có như ngân hàng, các công ty năng lượng, hạ tầng giao thông… Những công ty này phải đánh giá mối đe dọa tiềm tàng này đến cổ đông của mình và dân chúng. Và đó cũng là lý do mà Bộ trưởng Panetta phải làm rõ tình huống nghiêm trọng đang xảy ra hiện nay”.

Theo Panetta, Mỹ nên xem chừng các quốc gia như Nga, Trung Quốc và Iran. Trong tuần này, tình báo Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành cảnh báo riêng của mình nhằm chống lại các nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc Huawei và ZTE và nói rằng không thể tin cậy các công ty này vì họ đã bị ảnh hưởng từ chính phủ Trung Quốc trong hoạt động tình báo. Quốc hội Mỹ cũng kêu gọi bất kỳ các công ty Mỹ đã làm việc với hai công ty này nên tìm kiếm đối tác mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet