Nước Mỹ cảnh giác cao độ trong ngày Quốc khánh 4/7

Anh Tuấn (lược dịch)

Các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc khành Mỹ lần thứ 239 hiện đang đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng nhất kể từ năm 2001.

“Nguy cơ mất an ninh là rất lớn”, Phó cảnh sát trưởng Sở cảnh sát Los Angeles Michael Downing phát biểu vào ngày 3/7. “Chúng tôi tin đây là mức báo động cao nhất kể từ vụ 11/9”.

An ninh ở Mỹ đang được thắt chặt trong ngày Quốc khánh 4/7, do lo ngại một vụ khủng bố có thể xảy ra.

Từ thành phố Los Angeles cho đến Washington D.C., Chicago và Boston, lực lượng an ninh được triển khai tối đa. Các nhà chức trách không đề cập đến một âm mưu cụ thể, tuy nhiên họ bày tỏ quan ngại rằng IS và những phần tử ủng hộ có thể đang lẩn trốn tại Mỹ.

“Một vụ tấn công đơn lẻ sẽ là ác mộng lớn đối với chúng tôi”, Cảnh sát trưởng thành phố Boston, William Evans phát biểu. “Tuy nhiên, cho đến giờ vẫn chưa có những dấu hiệu cho thấy vụ việc như vậy sẽ xảy ra”.

Ký ức về vụ đánh bom trong giải marathon Boston vẫn còn trong tâm trí nhiều người. Ban đầu, các hung thủ có ý định cho nổ bom đúng vào dịp lễ Quốc khánh, và cuộc tấn công diễn ra sớm hơn là bởi quả bom đã được hoàn thành sớm.

Với những khách du lịch tại khu mua sắm National Mall tại Washington, vụ khủng bố ở Boston cũng như ở Tunisia và Pháp mới đây là một nỗi ám ảnh lớn.

Anh Dan Hagan từ Columbia, bang Nam Carolina nói rằng: “Cầu mong những chuyện như thế sẽ không xảy ra”. Chị Shola Sutton từ thành phố Houston cho biết: “Tôi thấy cảnh sát ở mọi nơi”.

Tại thành phố Chicago, cảnh sát đang làm việc theo ca kéo dài 12 giờ. Ở những nơi khác, 7.000 sĩ quan đã được điều động trong ngày cuối tuần tại thành phố New York trên mặt đất, trên không và tại vùng biển gần nơi đã từng là tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới.

Tuy nhiên, mặc dù hoạt động an ninh được thắt chặt, các nhà chức trách khuyên rằng người dân nên báo cho cảnh sát nếu có cảm giác kỳ lạ.

“Nếu bạn phát hiện có điều gì đó bất thường”, Cảnh sát trưởng Robert MacLean phát biểu, “hoặc đơn giản là cảm thấy rợn tóc gáy, đừng ngại thông báo cho các sĩ quan an ninh trong khu vực”.

Trước đó, một người dân đã gọi điện khẩn cấp cho cảnh sát tại Washington khi người này nghĩ rằng đã nghe thấy tiếng súng nổ. Mặc dù đó là báo động giả, nhưng cảnh sát nỏi rằng đó là điều mà người dân phải làm.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet