Nước Mỹ chẳng ưa Donald Trump lẫn Hillary Clinton

Tuệ Minh (lược dịch)

Sự ủng hộ của người dân Hoa Kỳ dành cho hai ứng viên Tổng thống Donald Trump và Hillary Clinton đã sụt giảm mạnh so với đầu tháng 8 với khoảng cách giữa hai ứng viên chỉ còn 1%, đặc biệt cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng không còn được nhiều người tin tưởng.

Theo kết quả khảo sát do Washington Post-ABC News phối hợp thực hiện, công bố ngày 1/9 cho thấy 41% người Mỹ tham gia khảo sát ủng hộ quan điểm của bà Clinton và 40% ủng hộ ông Trump. Tỉ lệ này ở mức thấp nhất trong khoảng 25 năm kể từ khi bà Clinton bước chân ra trước công chúng Mỹ.

Với bộ phận cử tri, tỉ lệ ghét bà Clinton và ông Trump gần ngang bằng nhau, 59% với bà Clinton và 60% với ông Trump. Với người Mỹ trưởng thành, tỉ lệ không ưa bà Clinton là 56%, chỉ thua ông Trump 7% (63%).

Nước Mỹ chẳng ưa Donald Trump lẫn Hillary Clinton - ảnh 1
Bà Clinton và ông Trump đang ngang ngửa về tỉ lệ ủng hộ. Nguồn: Reuters

Tỉ lệ 56% không thích bà Clinton trong bộ phận người Mỹ trưởng thành tăng 6% so với ba tuần trước. Lý do là gần đây vụ bê bối dùng địa chỉ email riêng trong thời còn làm Ngoại trưởng Mỹ của bà Clinton lại một lần nữa bị “xới” lên.

Thêm vào đó, tỉ lệ không thích bà Clinton trong giới nữ tăng từ 43% tháng trước lên 52% trong thăm dò mới này, cao hơn 7% so với số người ủng hộ (45%). Tỉ lệ ghét bà Clinton trong thành phần trí thức cũng tăng từ 39% đầu tháng 8 lên 51%. Trong khi đó tỉ lệ thích và ghét ông Trump lại không thay đổi quá nhiều.

“Tỉ lệ ủng hộ bà Clinton đang trên đà sụt giảm kể từ sau khi đạt mức khá cao là 48% sau kỳ Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ”, báo cáo viết.

Kết quả thăm dò này cũng cho thấy bà Clinton và ông Trump là hai ứng viên Tổng thống ít được yêu thích nhất trong hơn 30 năm qua của Hoa Kỳ. Ứng viên khiến người Mỹ ghét nhất hơn 30 năm trước là Tổng thống George H.W. Bush (1989-1993), khi ông quyết định tái cử năm 1992.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet