Nước Mỹ náo loạn và tê liệt vì bão mạnh nhất 100 năm qua

Phan Sương

Sau khi hoành hành tại Cuba và Haiti cùng với một số quốc gia châu Mỹ khác, siêu bão Sandy với sức gió lên tới gần 150km/h đang “trực chỉ” tới các tiểu bang duyên hải với khoảng 50 triệu người dân nằm dọc ở bờ Đông nước Mỹ. 

Bờ Đông “nín thở” hứng siêu bão

Theo dự báo của Trung tâm dự báo Bão quốc gia Mỹ, bão Sandy - có thể được coi là cơn bão mạnh nhất tấn công nước Mỹ trong vòng 100 năm qua, có thể sẽ đổ bộ vào các thành phố lớn dọc theo bờ Đông của nước Mỹ trong khoảng 10 tiếng nữa.

Trước khi đổ bộ vào Mỹ, Sandy đã tàn phá nặng nề các nước trong khu vực Caribe (phần lớn là tại Cuba và Haiti) khiến ít nhất 70 người thiệt mạng.

Siêu bão Sandy được dự báo có thể có sức tàn phá khủng khiếp, gây mưa lớn, ngập lụt trên một khu vực trải dài khoảng 1.200 km dọc bờ Đông nước Mỹ và đặt hơn 50 triệu người dân nước này vào vòng nguy hiểm.

Ngày 29/10, Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang cho biết, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại tất cả các bang nằm dọc bờ Đông. Hàng trăm nghìn người đã bắt đầu sơ tán. Hầu hết các trường học trong khu vực dự kiến bão đổ bộ đã được lệnh đóng cửa trong ngày 29 và có thể cả trong 2, 3 ngày sau.

Thành phố New York đã ra lệnh sơ tán hơn 375.000 người dân, cho 1,1 triệu học sinh nghỉ học trong khoảng 2-3 ngày tới. Tình hình khẩn trương tương tự cũng đang diễn ra tại tất cả các thành phố khác. Gần như toàn bộ các cửa hàng, siêu thị bán lương thực, thực phẩm và các loại nhu yếu phẩm khác trong đó có cả máy phát điện, pin, đèn pin và nước uống… đã hết sạch hàng do người dân đến mua về dự trữ.

Hơn 7.500 chuyến bay khỏi các sân bay ở Bờ Đông đã bị hủy trong ngày 29-10. Trong khi đó, hệ thống xe buýt công cộng và tàu điện ngầm, gồm 468 nhà ga, cũng đã bị đóng cửa từ ngày 28-10.

Cũng trong ngày 29/10, Tổng hành dinh của Liên Hợp Quốc tại New York cũng đã thông báo đóng cửa các văn phòng.

Các công ty cung cấp điện tại Bờ Đông đã huy động hàng ngàn nhân viên điện lực và nhân viên cây xanh tại các tiểu bang có khả năng bị bão tấn công, và cả hàng ngàn nhân viên từ các bang nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của cơn bão, để chuẩn bị sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, theo trang Huffington Post. Theo dự tính của giới chuyên gia, sẽ có khoảng từ 8 đến 10 triệu người dân sẽ phải chịu cảnh mất điện trong tuần này.

Một trong những điểm đặc biệt ở bão Sandy không chỉ ở sức gió lên tới gần 150km/giờ mà còn bởi tầm ảnh hưởng rộng lớn của nó. Theo CNN, ngay ở những khu vực cách tâm bão hơn 300km, gió cũng đã mạnh tương đương cấp gió bão. Chưa hết, nhiều khả năng Sandy sẽ kết hợp với một cơn bão khác đang đến từ phía Tây và siêu bão kép này sẽ kết hợp với thủy triều lên cao nhất trong tháng khiến nhiều khu vực bờ biển của New York và New Jersey có thể phải đối mặt với nước dâng cao từ 1,3 đến 3,35m so với mức thông thường.

Gián đoạn bầu cử Tổng thống

Trước tình hình khẩn cấp này, cả 2 ứng viên Barack Obama và Mitt Romney đều đã phải hủy gần như toàn bộ các chương trình tranh cử của mình. Riêng ông Obama đã phải khẩn cấp sử dụng chuyên cơ Tổng thống (Air Force One) để nhanh chóng trở về Nhà Trắng triệu tập cuộc họp với những quan chức đứng đầu các cơ quan phụ trách về tình trạng khẩn cấp liên bang để thảo luận việc chuẩn bị đối phó với trận siêu bão.

Trong khi đó, ngay từ sáng 27/10, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, ông Romney cũng đã quyết định hủy bỏ các chương trình gặp gỡ vận động tranh cử tại bang Virginia để cùng ứng cử viên liên danh phó tổng thống, Hạ nghị sĩ Paul Ryan chuyển sang vận động tranh cử tại các bang dao động quan trọng khác dự kiến không bị ảnh hưởng bởi trận bão là Ohio, Iowa, Wincosin.

Một số hình ảnh nước Mỹ chuẩn bị đối phó với siêu bão Sandy

Nước Mỹ náo loạn và tê liệt vì bão mạnh nhất 100 năm qua - ảnh 1
Tổng thống Obama bước ra từ chuyên cơ Tổng thống ngay khi đặt chân xuống căn cứ không quân Andrews sau khi đã hủy bỏ sự kiện vận động tranh cử ở bang Florida để trở về Washington và giám sát các diễn biến của siêu bão Sandy.
Nước Mỹ náo loạn và tê liệt vì bão mạnh nhất 100 năm qua - ảnh 2
Từng đoàn người chen chúc nhau vào siêu thị bán thực phẩm ở trung tâm thành phố New York hôm 28/10 để mua đồ dự trữ trước khi bão đổ bộ.
Nước Mỹ náo loạn và tê liệt vì bão mạnh nhất 100 năm qua - ảnh 3
Gió mạnh đã mang theo bọt biển trùm kín cảng Jeanette, Nags Head (bang New Carolina). Ngay sau trận bão bọt biển này là mưa lớn đổ bộ.
Nước Mỹ náo loạn và tê liệt vì bão mạnh nhất 100 năm qua - ảnh 4
Ga tàu điện ngầm số 1 ở New York đã được lệnh đóng cửa và bao bọc bởi những bao cát. Dự kiến, bão Sandy sẽ khiến gần như toàn bộ hệ thống giao thông của các thành phố bị tê liệt, trường học đóng cửa và thị trường chứng khoán chỉ còn giao dịch qua mạng.
Nước Mỹ náo loạn và tê liệt vì bão mạnh nhất 100 năm qua - ảnh 5
Nhà Trắng cũng đã phải sử dụng đến bao cát.
Nước Mỹ náo loạn và tê liệt vì bão mạnh nhất 100 năm qua - ảnh 6
Cầu dành cho người câu cá ở một bến cảng đã nhanh chóng gục ngã trước sức gió quá mạnh của bão Sandy.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet