Nước Nga biểu tình ủng hộ và phản đối ông Putin

Bất chấp băng tuyết, Hàng chục nghìn người dân Nga đã xuống đường biểu tình để ủng hộ và phản đối điện Kremlin cho thấy căng thẳng về chính trị ở nước này trong đợt bầu cử tổng thống vào ngày 4/3 tới.

Nước Nga biểu tình ủng hộ và phản đối ông Putin

Bất chấp băng tuyết, Hàng chục nghìn người dân Nga đã xuống đường biểu tình để ủng hộ và phản đối điện Kremlin cho thấy căng thẳng về chính trị ở nước này trong đợt bầu cử tổng thống vào ngày 4/3 tới.

Cơ quan giám sát ở Nga lên án bầu cử “không công bằng”

Nga tiếp tục cho phép biểu tình phản đối ông Putin

Nước Nga biểu tình ủng hộ và phản đối ông Putin

Hàng trăm nghìn người tụ để biểu tình cả phản đối và ủng hộ ông Putin ở thủ đôi Mátxcơva.

Mặc dù nhiệt độ xuống dưới 0 độ F các nhóm đối lập được cho rằng lên tới hơn 100.000 người đã xuống đường tuần hành trên các con phố ở thủ đô Mátxcơva để phản đối gian lận bầu cử và kế hoạch trở lại chiếc ghế tổng thống của thủ tướng Vladimir Putin.

Cuộc biểu tình hôm thứ 7 (4/2) lớn hơn hai cuộc biểu tình phản đối điện Kremlin về các cuộc bầu cử quốc hội trước đây. Cuộc biểu tình được kêu gọi thông qua internet và đã huy động được tầng lớp trung lưu vào cuộc và khiến cho thử thách chính trị đối với ông Putin sau 12 năm cầm quyền trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Nhưng thứ 7 cũng là ngày số người ủng hộ ông Putin xuống đường nhiều nhất từ trước đến nay. Hàng chục nghìn người đã tụ họp ở một công viên phía tây thủ đô Mátxcơva để nghe tố cáo những người biểu tình đối lập là "tay sai của Mỹ" đang tìm cách lật đổ và làm suy yếu nước Nga. Tuy nhiên, có tin đồn rằng những người ủng hộ ông Putin được đưa đón bằng xe của chính phủ và rằng những người này bị buộc phải tham gia.

Với cuộc bầu cử đến gần, những người làm việc trong chiến dịch vận động cho ông Putin quảng bá ông là người đại diện cho lớp người lao động chân chính ở nước này.

Các quan chức và truyền thông nhà nước đã tố cáo các lãnh đạo đối lập của Kremlin đã hết thời và cổ hủ và cho rằng những lãnh đạo này chính là các điệp viên được Mỹ thuê.

"Xã hội luôn bị chia cắt giữa những người muốn thay đổi và những người không muốn việc đó xảy ra. Và hôm nay chúng ta nhìn thấy sự chia cắt rõ rệt đó", một thành viên quốc hội thuộc đảng Nước Nga Thống nhất, Vladimir Medinsky nói.

Nhà báo Sergey Parkhomenko, một trong những nhà tổ chức đợt biểu tình của nhóm đối lập nói rằng ông kỳ vọng khoảng 75.000 người sẽ đến tham gia trong điều kiện thời tiết giá rét như vậy nhưng trên thực tế con số có vẻ nhiều hơn.

Một người khác trong ban tổ chức, cựu nhân viên ngân hàng Sergei Alexashenko thì đưa ra con số 120.000 người.

Dù giá rét, nhiều người lần đầu tiên cũng đã đến để ủng hộ phe đối lập.

"Tôi không nghĩ cuộc biểu tình này có thể thay đổi được gì nhưng nếu điện Kremlin thấy được các cuộc biểu tình đang ngày càng nghiêm trọng hơn, có thể sẽ có gì đó thay đổi", một kỹ sư tin học lần đầu tham gia biểu tình, Andrei Svirschevsky nói.

Tuy nhiên, các nỗ lực dàn xếp đối thoại giữa chính phủ và các bên đối lập đã không hề có biến chuyển. Các lãnh đạo đối lập thừa nhận rằng điện Kremlin cho đến nay không hề đáp lại bất kỳ yêu cầu của họ nhưng điều đó không làm lung lay ý chí của những người này.

"Các đối thủ và kẻ thù của chúng tôi sẽ sớm thấy rằng đây mới chỉ là khởi đầu của chúng tôi nhưng lại chính là hồi kết của họ", ông Grigory Yavlinsky, lãnh đạo đảng đối lập Yabloko, người đã bị từ chối tham gia cuộc chạy đua bầu cử tổng thống nói. Lãnh đạo các đảng đối lập cho hay họ sẽ tiếp tục tổ chức biểu tình một lần nữa vao ngày 26/2 và đang tính toán tổ chức một sự kiện nữa trước đó.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet