Nước ngọt sẽ bị tính thuế tiêu thụ đặc biệt 10%?

Hải Yến

Đối với các loại nước ngọt được sản xuất công nghiệp, Bộ Tài chính đề xuất sẽ phải tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng này vào năm 2019.

Bộ Tài chính đề xuất từ năm 2019 tính thuế TTĐB 10% với các loại nước ngọt (Ảnh: TTO)

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế TTĐB, Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN), Luật thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) và Luật thuế Tài nguyên, được Bộ Tài chính công bố chiều 15/8.

Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất tính thuế TTĐB 10% với các loại nước ngọt được sản xuất công nghiệp.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) cho biết, đồ uống có đường là loại nước giải khát được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc sử dụng đồ uống có đường gắn liền với tăng năng lượng nạp vào cơ thể, tăng cân và béo phì và nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khoẻ bao gồm tim mạch và tiểu đường.

Ở Việt Nam tỷ lệ người trưởng thành bị thừa cân, béo phì chiếm khoảng 25% dân số. Đối với trẻ em dưới 5 tuổi tỷ lệ béo phì tăng nhanh từ mức 0,6% năm 2000 lên 5,3% năm 2015, tại TP.HCM mức tỷ lệ này lên tới 10,8% (đặc biệt tại khu vực trung tâm tỷ lệ này lên đến 12%), cao hơn mức trung bình của châu Á và các nước đang phát triển (mức béo phì trẻ dưới 5 tuổi trung bình toàn cầu là 6,9%). 

Theo số liệu thống kê năm 2010, tỷ lệ béo phì đối với trẻ em từ 5 đến 19 tuổi cũng khá cao. Tỷ lệ chung ở nhóm này là 8,5%; 18,2% ở thành phố; 7,9% ở nông thôn, tuy nhiên, ở thành phố lớn như TP.HCM rất cao 34,5%.

Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh không lây nhiễm như: các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, đột quỵ, xơ vữa và tắc mạch vành, nhồi máu cơ tim; nguy cơ của bệnh đái tháo đường tuýp 2 và một số bệnh ung thư như ung thư túi mật, ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tiền liệt tuyến và ung thư thận…

Theo các nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì việc lạm dụng nước ngọt sẽ dẫn đến béo phì và tiểu đường. Theo Quỹ Nâng cao sức khỏe Victoria, Australia, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng sử dụng nước ngọt gắn liền với tăng cân và béo phì, và nhiều ảnh hưởng xấu khác đến sức khoẻ bao gồm tim mạch và tiểu đường. 

Do vậy, để định hướng và hạn chế tiêu dùng các loại đồ uống có đường, các nước trong khu vực đã thu thuế TTĐB đối với mặt hàng nước ngọt. Ông Thi dẫn chứng cụ thể như: Thái Lan quy định nước ngọt có ga không cồn chịu mức thuế suất 25% hoặc 0,024 USD/chai 440cc; nước ngọt có ga, ở mức 20% hoặc 0,011 USD/chai 440cc; Lào thu thuế TTĐB đối với nước ngọt có ga không cồn với mức thuế suất 5% và nước tăng lực với mức thuế suất 10%; Campuchia thu thuế TTĐB đối với nước ngọt 10%. 

Theo thông tin từ Ban thư ký ASEAN thì 3 nước trong ASEAN khác đang dự kiến, xem xét áp dụng thuế TTĐB đối với nước ngọt, gồm: Myanmar dự kiến thu 5%; Phillipines dự kiến thu mức tuyệt đối 10 Peso/lít; Indonesia dự kiến mức tuyệt đối 3.000Rupi/lít nước ngọt có ga. 

Như vậy, hầu hết các nước trong khu vực đã và sẽ thực hiện thu thuế TTĐB đối với mặt hàng nước ngọt. Còn các nước châu Âu áp dụng thu thuế cao hơn như ở Pháp 0,72 euro/lít; Phần Lan 0,075 euro/lít; Hungary 0,04 euro/1 chai hoặc 1 lon; Hà Lan 0,09 USD/lít,...

"Xuất phát từ những nghiên cứu trên và cũng để hướng dẫn điều tiết tiêu dùng đối với đồ uống có đường và phù hợp với thông lệ quốc tế, Bộ Tài chính đề nghị bổ sung nước ngọt bao gồm loại có ga, không ga, tăng lực, thể thao, trà, cà phê uống liền được đóng gói theo dây chuyền sản xuất công nghiệp, trừ nước trái cây, nước rau quả 100% tự nhiên, sữa và các sản phẩm sữa vào đối tượng chịu thuế TTĐB.

Về mức thuế, Bộ Tài chính trình Chính phủ 2 phương án thuế suất: Áp dụng mức thuế suất 10% áp dụng từ năm 2019 và áp dụng mức thuế suất 20% thực hiện từ năm 2019. Tuy nhiên, ông Thi cho biết, Bộ Tài chính sẽ đề xuất theo phương án áp dụng mức thuế suất 10% từ năm 2019.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet