Nước Pháp thấp thỏm lo âu trước khủng bố khi Euro chuẩn bị khai mạc

Anh Tuấn (lược dịch)

Kể từ khi các vụ tấn công liên hoàn xảy ra vào tháng 11 năm ngoái, Paris mặc dù vẫn tỏ ra kiên cường, nhưng đâu đó trong tâm can nỗi sợ hãi vẫn còn, đặc biệt là khi Euro 2016 chỉ còn vài tiếng nữa là khai mạc.

Sau nhiều ngày mưa lớn, thủ đô Paris và nhiều khu vực ở Pháp bị ngập lụt nghiêm trọng, thời tiết đã trở nên đẹp hơn. Những đám mây đen đã nhường chỗ cho bầu trời xanh, và hai bờ sông giờ đây đã khô ráo.

Một trong hai vấn đề còn lại của Pháp hiện tại là đình công. Từ những lao công quét rác, người vận hành tàu điện ngầm và các phi công của hãng hàng không Air France, phong tròa này có thể sẽ kéo dài nhiều ngày trong suốt chiều dài của giải đấu. Trên phố, nhiều túi rác đang bắt đầu xuất hiện, trong khi đó trận đấu mở màn giữa Pháp và Romania trên sân Stade de France đang chuẩn bị diễn ra.

An ninh đã được thắt chặt tại Paris khi trận đấu khai mạc giữa Pháp và Romania sắp bắt đầu.

Nhưng khủng bố mới là nỗi lo sợ của những người dân thủ đô Paris. Kể từ khi các vụ tấn công liên hoàn xảy ra vào tháng 11 năm ngoái, Paris mặc dù vẫn tỏ ra kiên cường, nhưng đâu đó trong tâm can nỗi sợ hãi vẫn còn. Người dân đã trở lại các quán cà phê bên đường và ngày ngày người dân lên tàu điện ngầm, nhưng thành phố không còn như trước đây nữa. Ngay cả khi một trong những giải đấu bóng đá danh giá nhất thế giới sẽ diễn ra, người ta vẫn lo điềm gở có thể xảy ra.

Bình thường, những gì người ta sẽ bàn tán là đội nào sẽ giành được cúp châu Âu. Liệu sẽ là Pháp, đất nước tổ chức giải đấu bóng đá lớn đầu tiên kể từ năm 1998, khi họ đã giành được cúp vàng danh giá? Hay là Đức, đội tuyển vừa đoạt cúp World Cup lần thứ tư? Hay là đội tuyển nào đó được coi là chiếu dưới nhưng có thể sẽ làm nên lịch sử tại kỳ Euro lần này?

Nhưng tại Paris, mặc dù an ninh được thắt chặt, nỗi lo vẫn còn đó. Sân vận động Stade de France được bao bọc bởi các hàng rào cao và máy phát hiện kim loại, trong khi đó 90.000 cảnh sát đã được triển khai tới 10 địa điểm tổ chức trận đấu. Nhưng các cuộc diễn tập chống khủng bố của cảnh sát cũng không khiến không khí ở Paris trở nên dễ chịu hơn.

Người dân đã thờ phào nhẹ nhõm khi Giải Quần vợt Pháp Mở rộng đã kết thúc mà không có bất kỳ vụ việc nghiêm trọng nào xảy ra, nhưng giờ đây Euro và Tour de France sẽ khởi tranh. Nhiều người tỏ ra lạc quan và nói đùa rằng nếu khủng bố muốn tấn công, chúng sẽ không thiếu cơ hội để ra tay.

Có thể khi giải dấu diễn ra trơn tru, người dân sẽ tận hưởng không khí của bữa tiệc bóng đá một cách nồng nhiệt hơn. Nhưng cũng có thể, sự lo sợ vẫn sẽ tiếp tục đeo bám lấy người dân Pháp.

Sau cùng, sau tất cả những sự chuẩn bị kỹ càng, những gì mà người dân Pháp cũng như trên thế giới có là sự hi vọng. Họ hi vọng rằng sẽ không có một vụ việc nghiêm trọng nào xảy ra, và nếu có cũng mong là hậu quả sẽ không lớn. Hi vọng rằng vận may sẽ mỉm cười với họ, và hi vọng rằng sau cơn mưa trời lại sáng, và ngày nào đó người Paris có thể lại lạc quan như trước đây.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn ESPN của Mỹ, chuyên đưa tin về thể thao, được thành lập vào năm 1979.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet