Nước Pháp thay đổi gì sau vụ khủng bố 13/11?

Đức Dũng

Hậu quả của vụ khủng bố kinh hoàng ngày 13/11 sẽ có những tác động không nhỏ đến chính sách đối nội, tình hình chính trường cũng như chính sách đối ngoại của Pháp trong thời gian tới.
Cảnh hỗn loạn tại sân vận động quốc gia Pháp sau hàng loạt các vụ khủng bố hôm 13/11.

Nhận định trên được công ty Stratfor- công ty phân tích-tình báo tư nhân nổi tiếng của Mỹ đưa ra.

Theo Stratfor, vụ khủng bố ngày 13/11 thực sự gây sốc cho người Pháp và cả thế giới nhưng đáng tiếc đó lại là sự kiện không hoàn toàn bất ngờ khi chính người dân Pháp và người dân nhiều nước châu Âu khác đã tìm cách đến Syria để gia nhập vào hàng ngũ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vụ tấn công vào tòa soạn báo châm biếm Charlie Hebdo- tờ báo đăng tải bức tranh châm biếm Nhà tiên tri Mohammed cho thấy rằng mối đe dọa tấn công khủng bố đang tồn tại ngay trong lòng các nước châu Âu.

“Dòng người nhập cư vào các nước châu Âu từ các nước khác như Syria đã làm gia tăng cơ hội cho các phần tử khủng bố chà trộn vào dòng người nhập cư để thực hiện các vụ khủng bố ở châu Âu” – Stratfor nhận định.

Các nhà phân tích của Stratfor cho rằng vụ khủng bố này sẽ có những tác động đáng kể lên chính sách đối ngoại của Pháp. Sau một vài ngày nữa, Charles de Gaulle- tàu sân bay hạt nhân hiện đại nhất châu Âu sẽ đến vùng Vịnh Persic để tham gia vào cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq.

Vụ khủng bố này khiến Pháp sẽ tăng cường mạnh mẽ hơn nữa chi phí cho các cuộc tấn công IS và vô hình chung khiến Pháp có thể phải tham gia nhiều hơn vào cuộc chiến này.

Xét trên khía cạnh giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư, Pháp cũng có thể sẽ phải thay đổi một số vấn đề trong lĩnh vực này. Trước đây, Pháp không tích cực tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư mặc dù đại diện của Pháp vẫn tham gia vào tất cả các cuộc họp về vấn đề này và đều ủng hộ quan điểm của Đức về việc phân bổ người nhập cư đều khắp các nước châu Âu.

Nhiều khả năng làn sóng biểu tình kêu gọi chính phủ ngăn chặn dòng người nhập cư và đóng cửa biên giới sẽ bộc phát tại Pháp thời gian tới.

Cảnh sát Pháp đang thực hiện giải cứu con tin.

Xét về mặt đối ngoại, nhiều khả năng uy tín của bà Marine Le Pen sẽ được củng cố. Uy tín của bà Le Pen không thực sự mạnh lên sau vụ tấn công vào tòa soạn báo Charlie Hebdo nhưng sau vụ khủng bố ngày 13/11, uy tín của bà Le Pen nhiều khả năng sẽ được củng cố mạnh. Nguyên nhân là do bà Le Pen là một trong những chính trị gia phản đối chính sách nhập cư mạnh mẽ nhất.

Ngược lại, uy tín của ông F.Hollande đã được củng cố sau vụ Charlie Hebdo nhưng trong vụ việc lần này, người dân Pháp sẽ nghi ngờ tính hiệu quả của những chính sách chống khủng bố mà ông F.Hollande đã đưa ra.

Ngoài ra, cựu Tổng thống Pháp Nhikolai Sarkozy, người nổi tiếng về các chính sách cứng rắn trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, cũng sẽ được nhiều cử tri ủng hộ hơn sau vụ khủng bố ở Paris ngày 13/11.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert- Chuyên gia”, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet