Bức ảnh nướng gà trực tiếp bằng lửa gas trên nền gạch nhớp nhúa khiến cộng đồng mạng rùng mình.

Một bạn có nick H.H viết: “Em bị choáng khi nhìn thấy cảnh nướng gà này đấy. Gà làm xong chả biết sạch hay bẩn, tươi hay đã ôi thiu mà ném xuống nền gạch, nước nhớp nhúa thế kia. Lâu nay cứ tưởng gà nướng hoặc quay là nướng trên bếp than. Ai ngờ bây giờ hiện đại người ta nướng bằng cách này đây ạ. Cứ bảo sao cơm gà lại rẻ thế. Phút mốt là vàng ươm hết. Khuất mắt là ngon tất”.

Công nghệ " nướng gà" kinh hoàng ( ảnh Facebook)

Dù không ghi rõ tấm ảnh này được chụp ở đâu, vào thời gian nào nhưng cộng đồng mạng được phen hú hồn. Nhiều người đã chia sẻ thông tin này với lời kêu gọi tẩy chay món gà nướng. Một số khác hy vọng, hiện tượng này không xảy ra ở Việt Nam.

Trao đổi với Infonet về vấn đề này, BS chuyên khoa II Đinh Thị Kim Liên, nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc dùng ga, đốt lửa nướng trực tiếp lên thức ăn là việc làm hết sức nguy hiểm.

Với “công nghệ” nướng thịt kiểu này dựa trên nền nhiệt rất cao khiến thịt chín ép, làm thịt, mỡ cháy. Lúc này nhiều độc tính mạnh hơn sẽ được hình thành do sự phân hủy các axit amin bám ở những chỗ thịt bị cháy, tạo nên chất hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) – chất gây ung thư. Theo BS Liên thì ngay cả khi nướng thịt trên than ở nhiệt độ 500 - 600 độ C thì lượng mỡ nhỏ giọt xuống than hồng cũng đã hình thành các phân tử AHA.  

“Thậm chí, nhiều người vẫn lầm tưởng dùng lò nướng có thể hạn chế chất độc tuy nhiên với  nhiệt độ 80 – 100 độ C thì chất creatin trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn món thịt này, chất creatin sẽ theo món ăn xâm nhập vào cơ thể đến gan sẽ bị biến thành chất độc, khi đi xuống ruột gây nguy cơ ung thư đại tràng” – BS Liên nhấn mạnh.

Theo BS Liên, người dân trước khi ướp thịt nướng nên loại bỏ phần mỡ, chỉ nên nướng thịt ở mức độ vừa phải để thịt chín từ từ, không nên để thịt lâu trên lửa đến mức bị cháy, càng không nên ăn đồ nướng trực tiếp trên lửa.

Trong trường hợp không tự nướng ở nhà, người dân nên tìm mua tại những cơ sở đảm bảo đủ điều kiện An toàn vệ sinh thực phẩm. Nên hạn chế ăn đồ nướng. Với người thích ăn đồ nướng nên hạn chế món này trong mùa hè, đặc biệt không ăn quá 2 bữa thịt nướng trong một tuần.

Ngô Châu Anh